(Tổ Quốc) - Món ăn muốn ngon xuất sắc thì chắc chắn không thể thiếu nước chấm được rồi.
Hãy thử tưởng tượng một trường hợp đơn giản thế này: Bạn chuẩn bị một bữa phở cuốn/gỏi cuốn tại nhà, làm xong xuôi hết tất cả mới nhận ra không biết cách pha nước chấm sao cho hợp. Vậy là coi như bữa ăn giảm mất một nửa độ ngon.
Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách pha 5 loại nước chấm phù hợp với từng loại đồ ăn. Dù là hấp luộc, chiên rán hay hải sản cũng cân được tất!
Với các loại nước chấm có sử dụng nước mắm, bạn nên lựa chọn những loại nước mắm đậm đà, có độ đạm cao như Nước mắm Hạnh Phúc 60 độ đạm, Nước mắm cá cơm Thuận Phát 60 độ,.... Nước mắm có độ đạm cao là nước mắm đã được nhà sản xuất cô đặc lại. Đặc điểm của loại nước mắm này là độ sánh mịn cao, có màu nâu đỏ hương vị đậm đà và đặc biệt có mùi hơi nồng.
Bạn có thể tìm mua các loại nước mắm đậm đà, độ đạm cao tại các chuỗi siêu thị BigC, Vinmart,... hoặc đặt mua online trên Shopee, Tiki, Lazada,...
Cách pha nước chấm cho các món cuốn
1. Mắm nêm
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100gr mắm nêm, 40ml nước ép dứa, 1 muỗng canh dứa băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1/2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh đường kính.
Cách pha mắm nêm
Đầu tiên, bạn lọc 10gr mắm nêm qua rây lọc vào chảo. Thêm 100ml nước lọc, 1 thìa canh đường kính và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Sau đó, cho vào chảo 40ml nước ép dứa, 1/2 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm và đảo đều trong khoảng 1 phút rồi đổ ra bát.
Cuối cùng, cho 1/2 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng canh dứa băm vào bát, khuấy đều là xong!
2. Tương đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300gr tương hột, 1.5 muỗng canh bơ đậu phộng, 2 muỗng canh đậu phộng rang, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh đường kính.
Cách pha tương đen
Bạn cho 300gr tương hột vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước và xay nhuyễn.
Tiếp theo, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh tỏi băm rồi cho phần tương hột đã xay nhuyễn vào chảo. Thêm 1.5 muỗng canh bơ đậu phộng, 2 muỗng canh đường kính và 50ml nước vào chảo, đảo đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp ra bát, thêm vào 1/2 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh đậu phộng rang và trộn đều là xong.
Cách pha nước chấm cho các món chiên, rán
3. Nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường kính, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 3 - 4 tép tỏi, 1 - 2 quả ớt băm nhỏ.
Cách pha nước mắm chua ngọt
Đầu tiên, chị em cho tỏi và ớt băm vào bát cùng với đường, nước cốt chanh và khuấy đều. Tiếp theo, cho nước lọc vào tiếp tục khuấy đều. Cuối cùng mới đến nước mắm. Sau khi đổ nước mắm vào, khuấy đều một lần nữa là xong! Nếu chị em thấy phần tỏi, ớt nổi lên trên bề mặt nước mắm, vậy thì bạn đã thao tác thành công rồi đấy!
4. Nước mắm dưa leo, đậu phộng
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh đậu phộng rang giã dập, 1 củ hành tím thái lát, 1 trái dưa leo non thái lát mỏng, 2 trái ớt thái lát mỏng.
Cách pha nước mắm dưa leo, đậu phộng
Cho vào bát 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường cát trắng, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều. Tiếp theo, cho hành tím, ớt cắt nhỏ, dưa leo, đậu phộng vào, khuấy lại 1 lần nữa là xong!
Cách pha nước chấm cho các món hải sản
5. Nước chấm sữa, ớt đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10 quả ớt sừng, 10 quả chanh, 10 quả quất, 1 hộp sữa đặc, 6 chiếc lá chanh, muối, đường, hạt nêm.
Cách pha nước chấm sữa, ớt đỏ
Đầu tiên, bạn rửa sạch ớt và cắt bỏ cuống. Sau đó, rạch 1 đường dọc theo chiều dài quả ớt và nạo hết phần hạt ớt ra 1 chiếc bát rồi cắt nhỏ ớt.
Quất và chanh vắt lấy nước. Cho vào phần nước cốt chanh, quất: 25gr hạt nêm, 50gr muối, 100gr đường, 150ml sữa đặc và khuấy đều. Lá chanh rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt nhỏ.
Cho lá chanh và ớt cắt nhỏ vào máy xay. Tiếp theo bạn cho phần nước cốt chanh - tắc có gia vị vào rồi xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp thu được ra bát rồi cho số hạt ớt đã giữ lại vào, khuấy đều là xong!
Trên đây là 5 cách pha nước chấm phù hợp với các món cuốn, món chiên rán và hải sản. Tùy vào sở thích và nhu cầu ăn của cả gia đình mà chị em có thể làm sẵn mỗi loại 1 mẻ và bảo quản trong tủ lạnh, khi cần lấy ra dùng rất tiện.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên làm quá nhiều vì 5 loại nước chấm này để quá 10 ngày đều giảm độ ngon.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ thành công với những cách pha nước chấm này nhé!
M. Trang