(Tổ Quốc) - Không những thế các món ăn này còn rất bổ dưỡng nữa đấy các mẹ ạ.
Bí đỏ là một loại rau củ quả và cũng là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc, giá cả phải chăng, dễ tìm mua ở các chợ và siêu thị. Không những thế trong bí đỏ còn có nhiều loại vitamin, khoáng chất được cho là có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ của mọi người đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Vậy thì 5 công thức sau đây chắc chắn sẽ giúp các mẹ không những thu hút các bé mà còn chiếm trọn trái tim của cả gia đình.
1. Sữa bí đỏ
Sữa bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng làm thức ăn dặm cho bé hoặc thức uống tăng cân đẹp da thì rất tuyệt vời.
Nguyên liệu
1 trái bí đỏ, 2 bịch sữa tươi không đường, 3 hộp sữa đặc, 100ml nước cốt dừa.
Cách làm
Gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt nhỏ thành khoanh vuông dài khoảng 2cm.
Hấp bí đỏ: Đổ nước vào xửng hấp, đợi nước sôi thì cho bí đỏ vào hấp chín mềm như hình. Cho bí đỏ hấp chín vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, sữa đặc và nước cốt dừa, xay mịn bí đỏ.
Cách nấu bí đỏ ngon, không cháy khét đáy: Đổ hỗn hợp sữa bí đỏ đã xay mịn vào nồi rồi nấu (có đáy dày). Nấu sữa bí đỏ ở lửa nhỏ vừa. Khi thấy sữa bí đỏ vừa sôi lục bục là tắt bếp ngay, để vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của bí đỏ. Đợi sữa bí đỏ (sữa bí ngô tăng cân) nguội hẳn thì có thể cho vào bình, chai lọ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, rồi uống dần. Sữa bí đỏ mịn mượt và có màu vàng rất đẹp. Mùi vị thơm béo không quá ngọt.
2. Caramel brulee
Caramel brulee gần giống bánh flan, là sự kết hợp giữa vị béo của cream và ngọt thanh của bí đỏ tạo nên món tráng miệng được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
200g sữa tươi không đường, 400g heavy cream, 200g trứng, 40g lòng đỏ, 45g đường cát, 2g muối, 130g bí đỏ, 200g nước, 40g bí đỏ cắt hạt lựu.
Cách làm
Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ, luộc mềm, xay nhuyễn 130g bí đỏ. Cắt 40g bí đỏ hạt lựu, nấu tan 100g đường và 200g nước, sau đó cho bí đỏ hạt lựu vào nấu lửa nhỏ cho tới khi bí trong, dùng để trang trí, có thể bảo quản trong tủ mát.
Nấu ấm 200g sữa tươi và 400g cream 80 độ C. Trộn đều 200g trứng, 40g lòng đỏ, 45g đường, 2g muối và 130g bí đỏ nghiền. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp sữa, cream nấu ấm vào hỗn hợp trứng và khuấy đều. Sau đó rây lại hỗn hợp cho mịn.
Cho hỗn hợp vào khuôn sứ, dùng đèn khò hơ nhẹ mặt để không còn bong bóng li ti. Nướng cách thủy ở nhiệt độ 165 độ C trong vòng 30p. Rắc đường cát lên trên, dùng đèn khò để caramen đường cát, dùng bí đỏ ngâm đường để trang trí. Còn chờ gì mà không thưởng thức món Cream brulee bí đỏ này cùng với cả gia đình.
3. Chè bí đỏ đậu phộng
Chè bí đỏ đậu phộng không hề cầu kỳ lại còn ngon miệng. Món ăn chơi béo ngậy bùi bùi từ đậu phộng cốt dừa và những viên bí dai dai.
Nguyên liệu
150g bí đỏ, 150g đậu phộng, 100ml nước cốt dừa, 70g bột năng, 250g đường trắng, 1 muỗng canh bột sắn dây.
Cách làm
Cho đậu phộng vào nồi, thêm nước rồi nấu mềm, sau đó vớt ra tô. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi đem luộc chín.
Nghiền nhuyễn bí đỏ đã luộc. Trộn đều với 70g bột năng, 50g đường trắng thành hỗn hợp đồng nhất. Múc từng muỗng hỗn hợp trên viên thành những viên tròn nhỏ.
Cho đậu phộng vào nồi, thêm 1 lít nước vào đun sôi rồi thả các viên bí đỏ vào. Thêm vào 100g đường. Hòa tan bột sắn dây với 1/2 chén nước lọc rồi cho vào nồi chè. Khi nước sôi trở lại thì cho nước cốt dừa vào, khuấy nhẹ đều rồi tắt bếp. Múc chè ra tô và thưởng thức.
4. Bánh flan bí đỏ
Bánh flan bí đỏ có vị ngọt thanh của lớp bí đỏ bao quanh lớp flan trứng mềm mịn chắc chắn là món ăn vặt hấp dẫn cho mùa hè sắp đến.
Nguyên liệu
1 trái bí đỏ, 3 quả trứng gà, 2 lòng đỏ trứng gà, 400ml sữa tươi không đường, 150ml sữa đặc, 1 muỗng cà phê chiết xuất vani.
Cách làm
Rửa sạch bí đỏ chọn quả hình hồ lô, cắt phần cuống và phần đế, sau đó dùng dao rạch một đường tròn bên trên và bắt đầu dùng muỗng khoét ruột và hạt bên trong bí để tạo khoảng trống rộng chứa phần flan bí đỏ.
Cách làm flan bí đỏ: Hòa tan 400ml sữa tươi không đường và 150ml sữa đặc, đun nóng nhẹ trên bếp (lưu ý không đun sôi). Tiếp theo đập 3 trứng gà và 2 lòng đỏ trứng vào tô, dùng phới lồng khuấy thật nhẹ để tránh tạo nhiều bọt khí trong trứng. Đổ hỗn hợp sữa và trứng vào cùng với nhau. Để hỗn hợp bánh flan bí đỏ không có mùi tanh của trứng, cho thêm 1 muỗng café vani vào khuấy đều. Cuối cùng lọc qua rây từ 2-3 lần để hỗn hợp flan được mịn.
Chuẩn bị nồi hấp, đặt bí đỏ vào trong nồi, sau đó rót hỗn hợp flan vào trong quả bí, lưu ý không nên rót đầy đến mép mà chỉ rót gần đầy, chừa lại một khoảng nhỏ vì sau khi hấp chín thì bánh flan bí đỏ sẽ nở bung lên. Hấp flan bí đỏ khoảng 45 - 50 phút đến khi phần flan đông lại, cho tăm vào thấy tăm sạch không dính là được. Lấy bánh flan bí đỏ ra, để nguội, đặt vào tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng là có thể cắt miếng và thưởng thức.
Với cách làm đơn giản mà thành phẩm lại thơm ngon, không những trẻ nhỏ mà người lớn cũng sẽ thích mê hương vị đặc biệt của bánh flan bí đỏ này đấy!
5. Bánh sữa bí đỏ
Bánh sữa bí đỏ đơn giản nhưng mà không kém phần hấp dẫn.
Nguyên liệu
200g bí đỏ, 100ml sữa tươi, 10g bột bắp, 30g đường trắng, 50g dừa nạo.
Cách làm
Bí đỏ rửa sạch, bỏ vỏ đem hấp hoặc luộc chín. Đổ bí vào bát, dùng thìa dầm nát rồi cho một chút đường vào trộn đều (nếu bạn ăn ngọt). Đổ bột bắp và sữa bò vào bát, khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết và quyện vào nhau.
Đặt chảo lên bếp, đổ bột vào đun trong lửa nhỏ. Dùng thìa trộn đều để tránh vón cục. Khi bột sền sệt thì tắt bếp. Lấy một chiếc hộp thủy tinh hình vuông, phết bơ hoặc dầu ô liu vào trong đó. Múc bột vừa đun vào hộp. Dùng thìa dàn đều mặt bí.
Đợi bột nguội thì bỏ vào tủ lạnh cất 2 tiếng. Sau đó, lấy bánh ra để vào đĩa và cắt thành nhiều miếng nhỏ. Đổ bột dừa nạo vào bát, phủ kín từng miếng bánh bí đỏ. Bày bánh ra đĩa rồi thưởng thức.
Có thể trang trí thêm cho đẹp mắt. Món bánh nhanh gọn nhưng lại không hề thua kém về mùi vị.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 5 công thức ăn vặt từ bí đỏ này nhé!
M.I.N