(Tổ Quốc) - Qua thống kê, người ta thấy rằng 4 thói quen ăn uống không tốt dưới đây sẽ dẫn đến lượng đường trong máu ngày càng cao.
Nhắc đến căn bệnh gây tử vong hàng đầu, nhiều người chỉ nghĩ đến ung thư mà quên mất rằng tiểu đường cũng là một căn bệnh mãn tính có tỉ lệ mắc và tử vong rất cao. Ở Việt Nam, tiểu đường thuộc top 3 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.
Bệnh tiểu đường được chia làm 3 loại, tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 và tiểu đường thai kỳ. Trong đó, có khoảng 90-95% trường hợp mắc bệnh tiểu đường thuộc type 2.
Số liệu thống kê bệnh tiểu đường Việt Nam 2017 của Bộ Y tế cho thấy, nước ta có tới 3,53 triệu người đang mắc bệnh, và mỗi ngày có ít nhất 80 trường hợp tử vong vì các biến chứng có liên quan.
Dấu hiệu của bệnh tiểu đường thường diễn biến âm thầm, do đó khi phát hiện ra bệnh sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm cho tim mạch, thận, mắt... Đáng nói, bệnh tiểu đường ở người trẻ sẽ dẫn đến biến chứng sớm hơn và nguy hiểm hơn.
Bác sĩ Lý Á Bằng (chuyên gia trong Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật), để phòng tránh tiểu đường tuýp 2, điều quan trọng nhất đó là thay đổi chế độ ăn uống. Qua thống kê, người ta thấy rằng 4 thói quen ăn uống không tốt dưới đây sẽ dẫn đến lượng đường trong máu ngày càng cao.
4 thói quen khiến đường huyết tăng cao
1. Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carb
Bác sĩ Lý Á Bằng đánh giá những thực phẩm phổ biến trong cuộc sống như gạo trắng, bánh mì trắng, bún tươi, các loại củ giàu tinh bột như khoai tây, khoai môn... mà người hiện đại ưa chuộng, do được chế biến tỉ mỉ nên giá trị dinh dưỡng như vitamin B, canxi, sắt, kẽm, magiê ngày càng mất dần, chủ yếu còn lại toàn carbohydrate.
Carbohydrate (còn gọi là carbs) là đường, tinh bột và chất xơ. Việc tiêu thụ một lượng lớn thức ăn có nhiều chất bột đường vào dạ dày sẽ không chỉ làm tăng áp lực cho dạ dày, tăng nguy cơ táo bón mà còn dễ làm tăng lượng đường huyết. Đây là loại thực phẩm mà những người bị béo phì và các bệnh mãn tính cần ăn ít hoặc tránh.
Về thực phẩm chủ yếu, bạn nên ăn ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh, chúng có chỉ số đường huyết thấp và cũng có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể về thực phẩm.
2. Thích ăn những món mềm, dẻo
Các món mềm dẻo như gạo nếp, cháo, phở, hủ tiếu... dù dễ ăn, không cần nhai, có thể nuốt vội nhưng loại thực phẩm này không được khuyến khích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Do những món mềm, dẻo được hấp thụ nhanh nên rất dễ làm tăng đường huyết, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
3. Thực phẩm chứa nhiều cholesterol
Bệnh nhân đái tháo đường không chỉ có lượng đường huyết cao mà hàm lượng cholesterol trong cơ thể cũng dư thừa. Do đó, việc ăn nhiều thức ăn có hàm lượng chất béo và cholesterol cao sẽ dễ gây tích tụ mỡ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tế bào gan, đồng thời sẽ khiến lượng đường trong máu tăng liên tục, sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.
Do đó, nên cố gắng ăn ít thực phẩm chứa nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng, mỡ, nội tạng, đồ chiên nướng, đồ hun khói...
4. Thực phẩm chứa đường nhưng lại không có vị ngọt
Nhiều thực phẩm tuy có chứa đường nhưng lại không có vị ngọt rõ ràng, đan xen vị chua hay đắng nên bị hiểu lầm rằng không chứa đường. Vì thế đừng nghĩ cứ món nào không ngọt đều không chứa đường, đôi khi chúng có chứa lượng carbohydrate "khổng lồ" mà bạn không biết, vô tình gây tăng đường huyết.
Củ cải đường, ngô, bí đỏ, khoai tây trắng, khoai môn... đều là những loại rau củ giàu tinh bột, nhưng có vị ngọt không rõ ràng. Tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường và hấp thụ vào máu khiến tuyến tụy phải làm việc năng suất hơn, điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra ngũ cốc ăn sáng, hoa quả sấy, tương cà chua, sinh tố, sữa chua ít béo... cũng là những thực phẩm có chứa hàm lượng đường tương đối lớn.
Đậu Đậu