4 món dân dã trong mâm cơm chính là "cao thủ" làm tăng đường huyết cực nhanh, khi bị "ngứa" 2 chỗ bạn cần đi khám tiểu đường lập tức

(Tổ Quốc) - Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo 4 món ăn dân dã trong mâm cơm nhưng có thể làm tăng đường huyết cực nhanh, có thể gây nên bệnh tiểu đường vì thế bạn cần tránh ăn quá nhiều.

Số lượng bệnh nhân tiểu đường ngày càng tăng trong xã hội hiện đại. Bệnh nếu không được điều trị hiệu quả sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm vì thế hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Chúng ta đều biết rằng, cơm trắng có chứa hàm lượng đường và carbohydrate tương đối cao, tiêu thụ nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng. Do đó, cần có kế hoạch ăn cơm hợp lý, nên thay thế bằng các loại ngũ cốc thô sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt.

Ngoài cơm trắng, các chuyên gia sức khỏe còn khuyến cáo thêm 4 món ăn dân dã trong mâm cơm nhưng có thể làm tăng đường huyết cực nhanh, có thể gây nên bệnh tiểu đường vì thế bạn cần tránh ăn quá nhiều.

4 món dân dã trong mâm cơm làm tăng đường huyết rất nhanh

1. Món thịt lợn chua ngọt

Thịt lợn có chứa hàm lượng lớn protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ não bộ nên rất được ưa chuộng.

thit-lon-rang-chay-canh.jpg

Trong đó món thịt lợn chua ngọt rất đưa cơm, được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ yêu thích, tuy nhiên để chế biến ra món thịt lợn chua ngọt cần rất nhiều gia vị khác nhau, đặc biệt là chứa rất nhiều đường. Tiêu thụ những thực phẩm có vị ngọt và chứa nhiều đường như vậy sẽ gây tăng đường huyết. Nếu cứ ăn nhiều món này thì dù bạn có uống bổ sung insulin thì cũng vô ích.

2. Món cá chiên

Cá là thực phẩm được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên tăng cường ăn vì chúng là loại thịt trắng, có ít calo, ít cholesterol hơn thịt đỏ, đồng thời giúp cơ thể đào thải lượng cholesterol xấu hiệu quả hơn so với thịt đỏ.

Tuy nhiên món cá chiên thì lại khác. Cá chiên là một loại thực phẩm chứa nhiều dầu, nếu tiêu thụ với số lượng lớn không chỉ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất mà còn khiến lượng đường trong máu tăng mạnh và gây nguy cơ biến chứng tiểu đường.

ca-chien-gion-3.jpg

Hơn nữa sau khi chiên hoặc bị chiên nhiều lần, mỡ cá sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác. Nếu ăn quá nhiều món ăn này, có thể làm bạn tăng nguy cơ suy tim hoặc ung thư thực quản. Ngoài ra trong quá trình chiên, các protein, vitamin, khoáng chất của cá cũng dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể con người.

3. Nộm rau củ

Ai cũng nghĩ rằng nộm rau củ là một món ăn tốt cho sức khỏe, vì rau rất giàu vitamin và nhiều khoáng chất, chất xơ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, món nộm thường được trộn với các loại gia vị như đường, muối, mắm… tiêu thụ một lượng lớn không chỉ gây béo phì mà còn không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

bc59102a3de2464887cbf0c57b71bd40.jpeg

4. Món dưa muối

Trong quá trình muối, vitamin trong cải cơ bản đã bị phá hủy hết, do đó còn lại rất ít dinh dưỡng. Ngoài ra, dưa cải có hàm lượng muối cao sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là không có lợi trong việc kiểm soát đường huyết.

Những món ăn chế biến tại nhà như trên rất dễ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, do đó bạn nên kiểm soát số lượng mà mình ăn để giúp ổn định đường huyết và bảo vệ cơ thể. Người bệnh nên hạn chế dùng đồ ăn nhanh, dùng ít dầu mỡ trong các món ăn chế biến tại nhà, bởi nếu chất béo dễ làm tăng mỡ thừa trong cơ thể và tăng đường huyết. Hơn nữa bệnh nhân cũng không nên ăn thực phẩm được xay quá nhuyễn vì có thể làm tăng lượng đường trong máu. Các loại ngũ cốc nguyên hạt hay hạt mịn sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

2 chỗ bị ngứa là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, cần đi khám lập tức

Khi đường huyết tăng cao thì cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường, bạn nên lưu ý để điều chỉnh hợp lý. Nếu cơ thể bị "ngứa" ở 2 nơi nghĩa là đường huyết đã vượt quá tiêu chuẩn.

1. Da bị ngứa

Nhiều người bị ngứa da thường cho là do da thiếu nước hoặc không khí hanh khô, thực chất đây cũng là dấu hiệu cho thấy lượng đường huyết trong cơ thể đã vượt quá tiêu chuẩn. Khi lượng đường trong máu tăng, cơ thể dồn nước để làm loãng máu sau đó thải ra ngoài bằng nước tiểu. Điều đó khiến da bị khô, gây ngứa ngáy, khó chịu.

4 món dân dã trong mâm cơm chính là

2. Ngứa tai

Khi lượng đường trong máu tăng cao, da dễ bị kích ứng, da tai tương đối mỏng cũng có thể gây ngứa bất thường, vì vậy cần đi khám càng sớm càng tốt để tránh biến chứng.

photo-1637519703896-163751970410710935514.jpeg

Đậu Đậu

Tin mới