4 loại quả tuyệt đối KHÔNG được ăn khi vừa ngủ dậy buổi sáng, thế nhưng ăn vào buổi tối lại TỐT ngang thuốc bổ

(Tổ Quốc) - Ăn trái cây vào buổi sáng rất tốt nhưng một số loại quả dưới đây lại không phù hợp để tiêu thụ khi bạn vừa ngủ dậy vì lúc này bụng đang rỗng, ngược lại nếu ăn vào buổi tối lại đem về rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa thiết yếu giúp thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trái cây và rau nên chiếm ít nhất một nửa trong khẩu phần ăn của bạn. Mặc dù rau được cho là có thể tiêu thụ bất cứ lúc nào, nhưng trái cây lại được khuyên nên ăn vào những thời điểm nhất định bởi chúng có chứa axit, có thể gây hại đến hệ tiêu hóa của bạn.

hai-khung-gio-vang-phu-nu-nen-di-ngu-giup-song-tho-hinh-2.jpeg

Ăn trái cây vào buổi sáng rất tốt nhưng một số loại quả dưới đây lại không phù hợp để tiêu thụ khi bạn vừa ngủ dậy vì lúc này bụng đang rỗng, ngược lại nếu ăn vào buổi tối lại đem về rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Những loại quả không nên ăn khi ngủ dậy, nhưng lại rất tốt vào buổi tối

1. Chuối

Theo trang Onlymyheath, thời điểm hoàn hảo để ăn chuối là vào bữa tối chứ không phải là sau khi ngủ dậy buổi sáng. Bởi, chuối có đặc tính axit, nếu ăn khi bụng đói sẽ kích thích các vấn đề ở đường ruột.

Ngược lại, các chuyên gia cho rằng ăn chuối vào bữa tối sẽ tạo cảm giác ngon miệng và giúp giảm cân. Đồng thời, chúng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn và tránh hiện tượng đầy bụng. Thành phần axit amin tryptophan trong chuối sẽ kích hoạt sự hình thành hormone melatonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Người hay bị chuột rút vào ban đêm nên ăn chuối trước khi đi ngủ để cải thiện tình trạng này.

chuoi_tra_bot_1c829c8490fe432a95dd5ad1bfae2bda.jpeg

Chỉ cần ăn chuối sau bữa tối khoảng 1-2 tiếng là bạn đã có được nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Ngoài ra, thành phần chuối giàu dưỡng chất thiết yếu như kali, chất xơ, magie, do đó chúng có thể cung cấp năng lượng trong quá trình làm việc, kể cả với buổi sáng nếu bạn biết ăn đúng cách. Chẳng hạn như ăn kèm chuối với các thực phẩm khác để loại bỏ tác dụng phụ của chuối.

2. Dưa chuột

Dưa chuột là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cần thiết như carotene, vitamin B, đường, protein, canxi, phốt pho và sắt. Giá trị dinh dưỡng của dưa chuột là điều không cần bàn cãi, tuy nhiên không phải bất kỳ thời điểm nào ăn chúng cũng có lợi cho sức khỏe. Thực tế, nếu ăn dưa chuột vào buổi sáng khi bụng đói có thể gây đau bụng, ợ nóng, đầy hơi và khó chịu. Bệnh nhân dạ dày không nên ăn dưa chuột khi bụng rỗng vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Thời điểm “vàng” để ăn dưa chuột là vào bữa tối. Hàm lượng propanol diacid trong dưa chuột sẽ kìm hãm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, từ đó có tác dụng giảm cân. Không những vậy, dưa chuột còn thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Loại quả này cũng là lựa chọn tốt để tăng cường sức khỏe làn da vì các enzyme trong thành phần sẽ mở rộng mao mạch, thúc đẩy hệ thống lưu thông máu.

3. Cà chua

Cà chua thường được dùng để nấu canh hoặc cho vào phần salad trong bữa ăn sáng. Tuy nhiên, ăn cà chua khi bụng rỗng là nguyên nhân gây tổn hại dạ dày với biểu hiện như đau bụng và khó chịu. Bởi lẽ, cà chua chứa nhiều pectin và nhựa phenolic, nếu tiếp xúc với axit dạ dày sẽ hình thành phản ứng gây hại. Đó cũng là lý do mà mọi người không nên ăn cà chua ngay khi vừa ngủ dậy, đặc biệt là những đối tượng chỉ muốn ăn cà chua để giảm cân.

Không giống như buổi sáng, cà chua chứa nhiều vitamin, ít calo, giàu dưỡng chất và sẽ phát huy tác dụng nếu được nấu kèm trong các món ăn của bữa tối. Lúc này, ăn cà chua sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân, đảm bảo sức khỏe làn da sau khi ăn kiêng thành công.

4. Quả lê

le-hap-duong-phen-la-mot-bai-thuoc-chua-ho-an-toan-hieu-qua.jpeg

Lê không phải thực phẩm lý tưởng cho bữa sáng, đặc biệt là khi ăn vào lúc đói bụng. Các chất xơ thô của lê có thể phá hủy màng nhầy của dạ dày, biểu hiện rõ rệt hơn nếu ăn lê cứng.

Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng trong lê sẽ phát huy tác dụng giảm cân nếu được tiêu thụ vào buổi tối. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn lê có tỷ lệ béo phì và chế độ dinh dưỡng được cải thiện đáng kể so với những đối tượng không ăn.

(T/h)

Đậu Đậu

Tin mới