(Tổ Quốc) - Nếu bạn là cô nàng đam mê ăn cá vì lựa chọn lối sống healthy nhưng da dẻ vẫn không cải thiện, bụng béo vẫn hoàn béo bụng thì hãy xem lại mình có ăn nhầm những loại cá này không nhé!
Khi nhắc đến một bữa ăn giảm béo bụng, có lẽ với bạn không gì tốt hơn là bữa ăn có những miếng cá ngon lành? Thực ra khoảng 100 năm về trước, khi Teddy Roosevelt đang vật lộn với cá hồi hoang dã từ các con sông lớn ở phương Tây, điều này có thể đúng. Còn hải sản xuất hiện trong siêu thị của bạn hoặc trong thực đơn nhà hàng yêu thích của bạn ngày hôm nay có thể giống với những gì mà người đi trước của chúng ta đã sử dụng hay không? Điều này không thể chắc chắn.
Cá hồi hoang dã có nhiều chất béo nhưng lại có khả năng đốt cháy calo nhờ vào protein xây dựng cơ bắp và lượng omega-3 cao, giúp điều chỉnh insulin và giảm cảm giác thèm ăn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn cá có nhiều omega-3 ít nhất 2 lần mỗi tuần. Nhưng không phải tất cả những loại cá béo đều tốt. Trên thực tế, lựa chọn sai loại cá để ăn dẫn đến hậu quả còn tệ hơn cả đồ ăn vặt. Và riêng những loại cá sau xứng đáng bỏ ra khỏi thực đơn nếu bạn mong muốn có vòng eo nhỏ xinh, nhan sắc ngày càng lên hương:
1. Cá hồi Đại Tây Dương nuôi
Cá hồi hoang dã có nhiều axit omega-3, giúp chống lại chứng viêm khắp cơ thể, nhưng cá hồi nuôi trong trang trại (tất cả cá hồi Đại Tây Dương đều được nuôi trong trang trại) chứa nhiều omega-6 hơn. Vì người nuôi cá hồi cho cá ăn đậu nành nên cá hồi hoang dã chỉ có 114 miligam omega-6 trong khi cá hồi nuôi có khoảng 1.900 miligam. Chưa kể, cá hồi nuôi thường được nhuộm màu hồng, được phát hiện là có nhiều PCB và có 1/4 lượng vitamin D so với cá hồi hoang dã - vitamin quan trọng giúp chị em duy trì một chiếc bụng phẳng.
2. Cá rô phi nuôi
Với hàm lượng omega-6 vượt trội, loài cá này gây tích mỡ bụng hơn cả thịt xông khói. Ngoài ra, hầu hết cá rô phi được nuôi trong trang trại và được cho ăn theo chế độ ăn ngô thay vì thực vật và tảo trong hồ, khiến chúng bị biến đổi chất lượng thịt.
3. Cá ngói và cá kiếm
USDA khuyến cáo 2 loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao nguy hiểm, hoạt động như một chất gây
rối loạn nội tiết: Một loại hormone giả đánh lừa cơ thể bạn giữ chất béo, đốt cháy ít calo hơn và giảm mức độ leptin, một loại hormone điều chỉnh sự thèm ăn. Cá ngói có mức thủy ngân cao nhất trong số tất cả các loại cá, cao hơn 45% so với mức tối đa cho phép của USDA. Trong khi đó, cá kiếm về nhì. Ngoài ra, bạn nên tránh xa cá mập, cá thu vua và cá nhám da cam. FDA khuyến cáo, theo nguyên tắc chung, cá càng nhỏ thì mức ô nhiễm của thịt cá càng thấp, tránh nguy cơ tích tụ độc tố trong người.
4. Cá ngừ cuộn cay
Cá ngừ là loại siêu nạc và gia vị có nhiều chất béo, vì vậy kết hợp cả hai trong món sushi chắc là đôi bên cùng có lợi? Không phải vậy! Cá ngừ được cắt nhỏ và trộn với một ít sốt mayonnaise, thêm 290 calo và 11g chất béo mỗi cuộn. Chưa kể cơm trắng cuộn kèm càng làm tăng thêm nguy cơ béo bụng. Ngoài cá ngừ cuộn, bạn cũng cần lưu ý các món cuộn khác: bất cứ thứ gì được gọi là Philadelphia Roll, là pho mát kem, cá hồi và cơm trắng... Theo nguyên tắc chung, hãy ăn sashimi cá hồi và cá ngừ, những món này chỉ cung cấp khoảng 40 calo, 7g protein và tất cả chất béo tốt cho cơ thể. Bổ sung gạo lứt và gừng ăn kèm sẽ giúp bạn tăng cường trao đổi chất, ngăn chặn béo bụng tốt hơn.
5. Hầu hết các món cá chế biến tại chuỗi nhà hàng
Nghe có vẻ hơi cường điệu nhưng đây là sự thật. Thống kê thực tế cho thấy, món cá Applebee's New England Fish & Chips chứa 1.970 calo và 136g chất béo, trong khi Kung Pao Scallops của PF Chang có 870 calo và 50g chất béo. Ngay cả những lựa chọn nghe có vẻ lành mạnh cũng có thể được chuẩn bị với bơ và nước sốt để đẩy lùi những thứ tồi tệ mà bạn không biết như Applebee's Baked Haddock có 810 calo và 32g chất béo. Do đó, hãy chỉ lựa chọn những nơi chế biến đơn giản nhất, không tẩm ướp nhiều gia vị vào món cá của bạn. Một chút chanh và tiêu là tất cả những gì bạn cần để làm nổi bật hương vị thơm ngon của cá hồi chẳng hạn. Vừa ngon miệng, bạn lại có được thân hình thon gọn và làn da mướt mát hơn!
(Nguồn: Eatthis, FDA, USDA)
TH