4 kiểu ăn tỏi vào mùa đông dưỡng nội tạng sạch khỏe, nhuận phổi, càng ăn da càng đẹp lại phòng tránh mọi bệnh tật

(Tổ Quốc) - Ngoài tỏi ngâm mật ong là cách hay được làm nhất, chúng ta còn có những kiểu ăn tỏi vào mùa đông giúp bồi bổ cơ thể, dưỡng nội tạng cực kỳ tốt, lại siêu dễ làm.

Tỏi là một trong những loại gia vị luôn có sẵn trong nhà bếp của người Việt. Ăn tỏi đem lại nhiều công dụng sức khỏe. Nhưng có những kiểu ăn tỏi vào mùa đông dưỡng nội tạng sạch và khỏe, càng ăn da càng đẹp lại phòng tránh mọi bệnh tật mà bạn chưa biết. 4 kiểu ăn tỏi dưới đây sẽ giúp bạn đạt được lợi ích như trên:

1. Ăn tỏi ngâm mật ong

Tỏi ngâm mật ong là món ăn giúp dưỡng gan, dưỡng dạ dày, giảm căng thẳng. Đó chính là lý do đây là món ăn tốt hơn vạn viên thuốc bổ giúp bạn có làn da đẹp từ sâu bên trong.

4 kiểu ăn tỏi vào mùa đông dưỡng nội tạng sạch và khỏe, càng ăn da càng đẹp lại phòng tránh mọi bệnh tật - Ảnh 1.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết, tỏi có vị cay, tính ôn, chủ yếu có các loại tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2…, kích thích tiêu hóa, giải độc, trừ đờm, sát khuẩn, thậm chí là diệt trừ giun. Trong Đông y, tỏi được dùng để chữa các trường hợp tiêu hóa kém, viêm do hô hấp, chữa tả, lị, viêm âm đạo do nhiễm trùng roi, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu. 

Mật ong được dùng làm thuốc bổ toàn thân, nhuận tràng, sát khuẩn, chữa đau loét dạ dày, tá tràng, viêm phế quản... Kết hợp 2 nguyên liệu này sẽ đem lại món đồ uống dưỡng nội tạng siêu tốt, lại giảm căng thẳng. 

Cách làm

- Sơ chế tỏi, tách tép, bỏ vỏ.

- Ngâm tỏi vào bình thủy tinh, sau đó rót mật ong vào.

- Sau 2-3 tuần lấy ra sử dụng.

2. Ăn tỏi ngâm rượu

Giới chuyên gia nhận định, tỏi ngâm rượu sẽ đem lại công dụng hoạt huyết, dưỡng thận, trừ phong thấp. Với những quý ông đam mê uống rượu, chịu khó ngâm với tỏi sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhất là vào mùa lạnh. Món đồ uống này còn giúp tăng cường tuổi thọ.

4 kiểu ăn tỏi vào mùa đông dưỡng nội tạng sạch và khỏe, càng ăn da càng đẹp lại phòng tránh mọi bệnh tật - Ảnh 3.

Vào thập kỷ 70 của thế kỷ 20, Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận thấy, Ai Cập là một nước nghèo, có khí hậu vô cùng khắc nghiệt nhưng sức khỏe của người dân nơi này lại rất tốt. Người dân Ai Cập đặc biệt ít bệnh tật, tuổi thọ trung bình lại tương đối cao. Đây là điều đáng ngạc nhiên cho đất nước luôn phải sống trong mọi sự khắc nghiệt từ chế độ đến thời tiết thiên nhiên tác động.

WHO sau đó đã cử nhiều chuyên gia y tế đến Ai Cập nghiên cứu từ những bộ phận nhỏ lẻ, khu vực nông thôn, dân đen. Họ phát hiện nhà nào cũng dùng rượu ngâm tỏi để uống. Đây không chỉ là bí quyết giúp người dân Ai Cập ngăn chặn bệnh xương khớp, bệnh hô hấp mà còn cả bệnh tim mạch, tiêu hóa. Trong mùa đông này, quý ông càng nên học tập cách để luôn khỏe mạnh từ trong gân cốt.

Cách làm

- Tỏi sau khi mua về sẽ bóc bỏ rửa sạch sau đó để khô nước. Sau đó nén dập các tép tỏi hoặc thái từng lát mỏng.

- Tỏi sau khi sơ chế xong cho vào bình thủy tinh và đỏ rượu vào. Tỷ lệ tham khảo 250g tỏi và 500ml rượu trắng.

- Sau khi cho tỏi và rượu vào bình đậy nắp thật kín và bảo quản ở những nơi khô ráo thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp. Sau một thời gian sẽ thấy màu rượu chuyển dần sang màu vàng như nước nghệ.

- Dùng sau 10 ngày ngâm.

3. Ăn tỏi ngâm đường phèn

Trong những ngày đông lạnh giá, nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp thực sự khó tránh. Nhưng nếu nhà bạn luôn sẵn một lọ tỏi ngâm đường phèn thì hãy yên tâm nhé!

4 kiểu ăn tỏi vào mùa đông dưỡng nội tạng sạch và khỏe, càng ăn da càng đẹp lại phòng tránh mọi bệnh tật - Ảnh 4.

Tỏi ngâm đường phèn giúp nhuận phổi, giảm ho, ngăn ngừa cảm cúm. Với những ai hay bị ốm vặt vào mùa lạnh, đây là giải pháp cực kỳ tốt được chuyên gia khuyến cáo.

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), đường phèn có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế, nhất là các trường hợp bị viêm khí phế quản, đau rát họng, ho khan ít đờm, đau đầu, chóng mặt,… có thể dùng đường phèn để làm dịu cổ họng, giảm cảm giác khó chịu.

Khi kết hợp với tỏi, bạn có ngay hỗn hợp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt tốt trong trường hợp bị các bệnh như viêm phế quản, viêm khí quả, ho khan, đau rát họng.

Cách làm

- Đập dập hoặc thái lát hoặc để nguyên những tép tỏi được bóc sạch vỏ.

- Cho tỏi vào bình, đổ lớp đường phèn đã xay vào. Cứ một lớp tỏi lại có một lớp đường phèn.

- Đậy nắp, cất đi, sau 30 ngày lấy ra sử dụng.

4. Ăn tỏi ngâm giấm gạo

Uống hỗn hợp tỏi ngâm giấm gạo sẽ cực thích hợp cho những ai muốn giảm mỡ máu và giảm huyết áp.

4 kiểu ăn tỏi vào mùa đông dưỡng nội tạng sạch và khỏe, càng ăn da càng đẹp lại phòng tránh mọi bệnh tật - Ảnh 5.

Trong Đông y, giấm gạo có vị chua có tác dụng bổ dưỡng gan. Dấm gạo được sử dụng để chữa chứng bụng tích trệ do uống nhiều rượu, thịt cá mà sình bụng đầy không tiêu. Uống vài li nhỏ dấm gạo cho nôn ra hoặc đại tiện thông là khỏi.

Khi được ngâm tỏi, bạn có ngay đồ uống phòng chữa tăng huyết áp, mỡ máu cao, thậm chí chữa được cả chứng đầy bụng đau bụng.

Cách làm

- Lột vỏ tỏi, rửa sạch sau đó ngâm trong âu nước sôi và 2 thìa muối trong 10 phút

- Vớt tỏi ra rổ cho ráo nước, sau đó xếp tỏi vào lọ thủy tinh cùng với ớt. Có thể để nguyên tép tỏi hoặc lát mỏng tùy sở thích.

- Đổ giấm gạo vào ngập tỏi và ớt, đóng kín nắp và bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng.

- Sau một tuần, đem tỏi ngâm giấm gạo ra dùng.

Lưu ý: Để hỗn hợp phát huy tác dụng tốt nhất, bạn không được chỉ dùng mỗi phần nước ngâm tiết ra mà nên ăn kèm vài tép tỏi sẽ phát huy công dụng hoàn hảo hơn.

TH

Tin mới