Nấm mèo khô hay còn được gọi là mộc nhĩ, là loại nguyên liệu rất quen thuộc với chúng ta rồi. Nhiều chị em thường nghĩ chỉ cần ngâm mộc nhĩ với nước trước khi chế biến là được. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ đâu nha.
Ghim ngay 3 điều tuyệt đối phải tránh khi dùng mộc nhĩ nấu ăn, nếu không bạn đang vô tình rước bệnh vào người đó!
Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng
Nước nóng có thể làm mộc nhĩ khô nhanh mềm nhưng các chất Morpholine (một loại chất độc có trong nấm) còn sót lại trong mộc nhĩ khô lại không có đủ thời gian để thoát ra và hòa tan trong nước. Bên cạnh đó, mộc nhĩ ngâm nước quá nóng tuy nở nhanh nhưng không hút được nhiều nước, khối lượng mộc nhĩ sẽ ít hơn so với khi bạn ngâm nước lạnh. Ngoài ra, nước nóng cũng làm mộc nhĩ dễ bị dính, mềm nhũn, sau khi chế biến sẽ không ngon.
Trên đây là những sai lầm mà nhiều người thường không để ý khi chế biến mộc nhĩ. Ăn 1-2 bữa thì có thể không sao, nhưng nếu ăn mộc nhĩ thường xuyên mà không tránh 3 sai lầm trên thì sẽ rất có hại cho sức khỏe đấy!
Mộc nhĩ là loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, tinh bột và các chất béo an toàn. Dưới đây là một vài công dụng của mộc nhĩ mà có thể bạn chưa biết:
1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Mộc nhĩ chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol mạnh mẽ. Các hợp chất thực vật có lợi này giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa trong cơ thể, có liên quan đến chứng viêm và một loạt các loại bệnh lý khác nhau. Hơn nữa, chế độ ăn giàu polyphenol cũng giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mạn tính, bao gồm cả bệnh tim mạch chuyển hóa.
2. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch
Tương tự như các loại nấm khác, mộc nhĩ cũng có chứa nhiều prebiotics - chủ yếu ở dạng beta glucan. Prebiotics là một loại chất xơ mang đến cho cơ thể một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh cũng như làm tăng tỷ lệ các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột của chúng ta. Những chất này thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa và duy trì sự hoạt động đều đặn của ruột. Điều thú vị là hệ vi sinh vật đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ đối với sức khỏe miễn dịch. Các prebiotics như trong mộc nhĩ được cho là có tác dụng tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn đối với các mầm bệnh không thân thiện có thể khiến bạn bị bệnh.
3. Gảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu
Các polyphenol trong mộc nhĩ có thể giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu). Đổi lại, hàm lượng cholesterol LDL thấp hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu trên thỏ được cho ăn nấm mộc nhĩ cho thấy cả cholesterol toàn phần và LDL (xấu) đều bị giảm đáng kể. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác cách các loại nấm phát huy tác dụng này và một nghiên cứu trên động vật đơn lẻ trên mộc nhĩ không nhất thiết phải áp dụng cho những người ăn mộc nhĩ.