(Tổ Quốc) - Táo bón là bệnh xảy ra khá phổ biến. Ăn gì để hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón là điều mà nhiều người quan tâm.
Vào mùa hè, 1 trong những vấn đề chẳng phải của riêng ai đó nóng trong người, đây là 1 trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng bị táo bón. Tình trạng này chủ yếu là do chế độ ăn uống. Vào mùa này, các loại hoa quả như vải, nhãn, mít, xoài... đều là những món ăn ngon và bổ, tuy nhiên lại có tính nóng. Ngoài ra, 1 phần cũng do cơ thể dễ bị mất nước do nền nhiệt độ cao, nóng nực và ngột ngạt.
Để hạn chế chứng táo bón vào mùa hè, việc đầu tiên là mọi người nên uống đủ lượng nước mỗi ngày. Uống đủ lượng nước cần thiết là rất quan trong đối với cơ thể, đặc biệt là đối với những người bị táo bón. Khi uống đủ lượng nước sẽ khiến phân bị loãng và hỗ trợ đẩy phân ra khỏi cơ thể nhanh chóng hơn. Ngoài ra, cũng nên bổ sung chất xơ đủ và đúng cách. Hạn chế uống rượu, trà, cà phê, các loại thức ăn kích thích như cay, nóng.
Hôm nay, Ăn ngon sẽ gợi ý vài món canh ngon hấp dẫn, giúp bạn đẩy lùi chứng táo bón hiệu quả và nhanh chóng.
Canh cua rau đay
Nguyên liệu:
300gr rau đay
200gr mướp hương
300gr cua đồng
Gia vị: muối bột canh, mắm tôm, bột ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua về ngâm khoảng 3-4 tiếng cho nhả hết chất bẩn. Sau đó, rửa sạch, bóc phần yếm, mai cua riêng. Dùng muỗng tách gạch cua để riêng ra chén, còn phần thân bỏ yếm rồi giã nát. Sau đó đổ cua đã giã vào tô lớn, thêm 1 ít muối và đổ nước vào. Tiếp theo dùng rây lọc cua để loại bã.
- Rau đay nhặt lấy lá tươi non, xanh, ngâm trong thau nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch, xắt nhỏ. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt lát mỏng.
Bước 2: Nấu canh
- Bắc nồi nước cua lên bếp, thêm 1 chút muối để gạch cua kết thành từng mảng. Đến khi nồi nước sôi, gạt gạch cua sang 1 bên, sau đó cho mướp hương, rau đay vào. Nêm nếm bột ngọt và bột canh cho hợp khẩu vị. Nếu thích có thể thêm chút mắm tôm.
Canh xương cà rốt khoai tây
Nguyên liệu:
Sườn lợn: 1kg
Khoai tây: 3 củ
Cà rốt: 2 củ
Cà chua: 2 quả
Hành lá, hành củ, mùi ta
Gia vị: nước mắm, bột nêm, bột canh, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương rửa sạch và cho vào nồi luộc qua một nước cho hết váng.
- Khoai tây, cà rốt, cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi lên bếp, để nóng, phi thơm hành tỏi, cho sườn vào xào qua cho đậm đà. Sau đó đổ nước vào ninh nhừ.
- Khi sườn đã chín nhừ, lần lượt cho khoai tây, cà rốt vào ninh cùng. Nêm nếm gia vị cho phù hợp.
- Cuối cùng, cho hành lá, mùi ta thái nhỏ vào nồi canh. Múc ra bát và thưởng thức với cơm nóng.
Canh bông thiên lý nấu tôm đậu phụ
Nguyên liệu:
200g hoa thiên lý
100g đậu phụ non
8-10 con tôm tươi
Gia vị: Bột ngọt, bột canh...
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hoa thiên lý nhặt rửa sạch. Đậu phụ xắt miếng vuông vừa ăn. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng tôm.
Bước 2: Chế biến
- Đổ dầu và phi hành cho vàng thơm rồi cho tôm vào đảo đều cho chín. - Tiếp đến đổ lượng nước vừa ăn vào đun cho sôi, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó thêm đậu phụ vào nấu cùng.
- Thả bông thiên lý và đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Trên đây là 3 món ăn hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón mà bạn nên ăn thường xuyên. Chúc mọi người thành công nhé!
Hướng Dương HT