3 món canh đưa cơm thần sầu lại dễ nấu, ghim lại ngay các chị em ơi!

(Tổ Quốc) - Bữa ăn muốn ngon miệng thì chắc chắn không thể thiếu món canh, chính vì thế chị em hãy lưu lại cách nấu 3 món canh "đỉnh của chóp" này nhé.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách nấu 3 món canh đủ rau - đủ thịt để bữa ăn thêm phần ngon miệng. Hôm nào mà lười, chẳng muốn nấu nhiều món thì chỉ cần 1 trong 3 bát canh này là cũng xong bữa cơm đơn giản và vẫn đủ chất.

1. Canh sườn chua, dọc mùng

3 món canh đưa cơm thần sầu lại dễ nấu, ghim lại ngay các chị em ơi! - Ảnh 1.

Canh sườn chua, dọc mùng (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Thịt: 400gr sườn heo

- Rau củ: 3 quả cà chua, 3 quả me hoặc sấu, 4 nhánh dọc mùng, 2 nhánh hành lá, 2 củ hành khô.

- Gia vị: Muối, hạt nêm.

Cách nấu canh sườn chua, dọc mùng

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa sạch thịt heo và các loại rau củ. Sau đó, chặt sườn thành từng khúc nhỏ, dài khoảng 3-4cm. Cắt nhỏ hành lá, băm nhuyễn hành khô và bổ cau 3 quả cà chua.

>>> Riêng với dọc mùng, bạn tham khảo cách sơ chế tại đây.

- Bước 2: Nấu canh

Bạn cho khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm phần hành khô đã băm nhỏ. Khi hành dậy mùi thơm, đổ sườn heo và cà chua vào đảo đều khoảng 2-3 phút cho sườn săn lại.

Cuối cùng, thêm 800-1000ml nước vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm. Giảm lửa và đậy vung cho nồi canh sôi, rồi thả phần dọc mùng và 3 quả me/sấu vào nồi, đun tiếp khoảng 3 phút.

3 món canh đưa cơm thần sầu lại dễ nấu, ghim lại ngay các chị em ơi! - Ảnh 2.

Xào săn sườn và cà chua trước, đổ nước và dọc mùng vào sau

Cuối cùng, bạn múc canh ra bát và rắc phần hành lá đã cắt nhỏ lên là xong!


2. Canh bí đao cuộn tôm, thịt

3 món canh đưa cơm thần sầu lại dễ nấu, ghim lại ngay các chị em ơi! - Ảnh 4.

Canh bí đao cuộn tôm, thịt (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Rau củ: 1/2 quả bí đao, 1 củ cà rốt, 10gr rau ngò rí, 20gr hành lá, 3-4 nhánh tỏi

- Thịt: 100gr thịt heo xay, 200gr tôm tươi

- Gia vị: Mắm, đường kính, muối, muối hạt, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách nấu canh bí đao cuộn tôm, thịt

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn nạo vỏ 1/2 quả bí đao và 1 củ cà rốt. Sau đó, thái cà rốt thành khoanh tròn, cắt bí đao thành những miếng dài, mỏng theo chiều dọc của quả bí.

3 món canh đưa cơm thần sầu lại dễ nấu, ghim lại ngay các chị em ơi! - Ảnh 5.

Bạn hãy cắt bí đao theo chiều dọc của quả bí nhé!

Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bạn cắt bỏ rễ, loại bỏ lá vàng, úa của hành lá và ngò rí rồi rửa sạch. Cắt nhỏ khoảng 3-4 nhánh hành lá cùng phần rau ngò. Số hành còn lại cho vào nồi nước sôi hoặc nước nóng già và trụng sơ trong 2-3 phút. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Bước 2: Cuộn bí đao với nhân tôm, thịt

Đầu tiên, bạn cho vào bát: 100gr thịt heo xay, phần thịt tôm đã băm nhuyễn, phần rau ngò rí đã băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, và 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Trộn thật đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Tiếp theo, bạn trải từng miếng bí đao đã sơ chế lên thớt, múc 1 muỗng canh hỗn hợp nhân tôm - thịt, đặt vào giữa và cuộn lại rồi dùng lá hành đã trụng sơ buộc lại.

3 món canh đưa cơm thần sầu lại dễ nấu, ghim lại ngay các chị em ơi! - Ảnh 6.

Cuộn nhân tôm - thịt với từng miếng bí đao đã cắt và cố định lại bằng hành lá đã trụng sơ

- Bước 3: Nấu canh

Phi thơm phần tỏi đã băm nhỏ rồi đổ 800-1000ml nước vào nồi cùng các miếng bí đao cuộn nhân tôm - thịt và cà rốt. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm và đun nồi canh khoảng 10 phút trên lửa vừa.

3 món canh đưa cơm thần sầu lại dễ nấu, ghim lại ngay các chị em ơi! - Ảnh 7.

Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình nha!

Cuối cùng, múc canh ra bát và rắc hành lá đã cắt nhỏ lên là xong!


3. Món canh chua cá hồi, ngó sen

3 món canh đưa cơm thần sầu lại dễ nấu, ghim lại ngay các chị em ơi! - Ảnh 9.

Canh chua cá hồi, ngó sen (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Cá: 400gr cá hồi

- Rau củ: 500gr ngó sen, 3 quả cà chua, 5 quả chanh, 2 quả ớt, 2 nhánh hành lá, 5 nhánh ngò rí

- Gia vị: Cốt lẩu Thái, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm

Cách nấu canh chua cá hồi, ngó sen

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch ngó sen với nước rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó, ngâm ngó sen trong hỗn hợp nước cốt chanh và muối khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước và để ráo. 

Với cá hồi, để khử bớt mùi tanh, bạn hãy ngâm cá cùng với 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối và 500ml nước trong khoảng 20 giây. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành 4 phần đều nhau. Hành lá, ngò rí cắt nhuyễn, ớt cắt lát. Cuối cùng cắt 1 trái chanh vắt lấy nước cốt.

Sơ chế các nguyên liệu

- Bước 2: Nấu canh

Cho vào nồi 1-1.2 lít nước cùng 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh cốt lẩu Thái. Khuấy đều và đun sôi nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho phần cà chua đã cắt nhỏ và cá hồi vào, giảm lửa và đun khoảng 10 phút.

Cuối cùng, thêm ngó sen và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đợi đến khi nước canh sôi lại một lần nữa thì bạn tắt bếp và cho nước cốt chanh đã vắt vào.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nha!

Cuối cùng, đổ canh ra bát và rắc hành lá cùng ngò rí đã cắt nhỏ lên trên là xong!


Trên đây là 3 món canh vừa có rau, vừa có thịt - cá để chị em tham khảo cho các bữa ăn của gia đình. Với 3 món canh này, dù bạn có làm thêm món mặn ăn kèm hay không thì bữa cơm vẫn đủ chất dù đơn giản.

Chúc chị em thành công với những món canh này nhé!

M. Trang

Tin mới