(Tổ Quốc) - Mùa hè muốn ngon cơm, bữa ăn nhất định phải có bát canh chua nha.
Trời lại nắng nóng gay gắt rồi, bữa cơm muốn ngon miệng nhất định phải có bát canh chua. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 món canh chua dễ nấu nhưng ngon xuất sắc. Ăn cùng cơm hay bún đều được.
1. Canh sườn chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
400gr sườn heo, 4-5 quả cà chua, 4-5 quả sấu, 3-4 nhánh hành lá, 1-2 củ hành khô và các loại gia vị cơ bản (muối, hạt nêm).
Cách nấu canh sườn chua
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch sườn heo với nước rồi chặt thành từng khúc dài khoảng 3-4cm. Sau đó, đun 1 nồi nước sôi, cho sườn heo vào chần sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa lại với nước và để ráo.
Cà chua, hành lá rửa sạch. Cắt nhỏ hành lá, bổ cau cà chua.
- Bước 2: Nấu canh sườn chua
Bạn cho vào nồi 1-2 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành khô đã băm nhỏ. Khi hành dậy mùi thơm, cho sườn đã chần qua vào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó, đổ khoảng 600ml nước vào nồi, đậy vung và đun sôi. Nếu nồi canh xuất hiện bọt, bạn hãy dùng muôi vớt hết bọt đi để nước canh được trong nhé!
Cuối cùng, bạn cho cà chua và sấu vào nồi canh, giảm nhỏ lửa và nấu khoảng 20 phút. Trước khi tắt bếp, nêm nếm lại mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi đổ canh ra bát, rắc hành lá đã cắt nhỏ lên là xong!
2. Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
600gr ngao, 2 củ hành khô, 4-5 quả cà chua, 4-5 quả sấu, 10gr rau thì là, 10gr rau răm, 10gr hành lá và các loại gia vị cơ bản (mắm, muối, hạt nêm).
Cách nấu canh ngao chua
- Bước 1: Sơ chế và luộc ngao
Sau khi mua ngao về, bạn hãy rửa sạch ngao rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. Ngâm xong, rửa lại 1 lần nữa và cho ngao vào nồi, đổ ngập nước và luộc khoảng 15 phút cho ngao mở miệng. Vớt ngao ra bát, giữ lại phần nước luộc ngao.
Đợi ngao nguội bớt rồi tách lấy phần thịt ngao ra bát, bỏ vỏ.
- Bước 2: Nấu canh ngao chua
Đầu tiên, bạn rửa sạch hành lá, rau răm, rau thì là và cà chua. Cắt nhỏ các loại rau thơm và hành, bổ cà chua làm 4. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm hành khô. Sau đó, cho phần thịt ngao vào nồi cùng cà chua và sấu, thêm 1 thìa canh mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm và đảo khoảng 2-3 phút trên lửa vừa cho cà chua mềm, tiết nước.
Tiếp theo, bạn đổ phần nước luộc ngao vào nồi, giảm lửa, đậy vung và đun sôi nồi canh khoảng 5-8 phút. Cuối cùng, cho hành lá, rau thì là và rau răm đã cắt nhỏ vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc canh ra bát.
3. Canh cá nấu chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
400gr cá rô/cá chép, 4 quả cà chua, 3-4 quả sấu, 300gr măng chua, 3-4 nhánh hành lá, 300ml rượu trắng và các loại gia vị cơ bản (mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu).
Cách nấu canh cá nấu chua
>>> Xem chi tiết tại đây.
Trên đây là 3 món canh chua vừa dễ nấu, vừa đưa cơm xuất sắc mà bạn có thể tham khảo để nấu trong những ngày giãn cách nắng nóng này.
Nếu không có sấu, bạn có thể thay bằng me/nước cốt me hoặc chanh. Nếu dùng chanh, chị em đừng quên để canh nguội bớt rồi mới vắt chanh vào nhé! Nếu vắt chanh vào khi canh còn nóng, nước canh sẽ có vị hơi đắng đấy!
Cả 3 món canh này đều có thể ăn cùng cơm và bún. Nhưng vì giãn cách xã hội nên tìm mua bún có phần hơi khó. Bạn hoàn toàn có thể mua bún khô/bún lứt trong siêu thị, luộc bún lên và để nguội là có ngay bún ăn cùng canh chua rồi!
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng với những món canh chua này!
M. Trang