(Tổ Quốc) - Những dưỡng chất có trong 3 món ăn này cực kỳ tốt cho trẻ, giúp phòng ngừa được một số bệnh vặt khi trời lạnh.
Tiểu Vy là con một trong gia đình, cô bé có khuôn mặt dễ thương, thành tích học tập nổi bật. Nhờ lợi thế về ngoại hình, mới 12 tuổi đã cao tới 1m6, da dẻ trắng trẻo nên thường đại diện lớp tham gia các cuộc thi trong trường.
Khi nhìn thấy Tiểu Vy, nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao cô bé có thể cao lớn đến vậy. Lúc này, mẹ của cô bé thoải mái chia sẻ phương pháp của mình đồng thời kể lại rằng, trước đây Tiểu Vy từng bị vàng da, suy dinh dưỡng, kén ăn, thường xuyên ốm vặt.
Sau khi dẫn Tiểu Vy tới bác sĩ dinh dưỡng khám thì phát hiện cô bé bị thiếu canxi, ảnh hưởng đến chiều cao lẫn cân nặng. Ngoài việc bổ sung canxi, vitamin D đầy đủ, mẹ của Tiểu Vy còn rất chú trọng đến dinh dưỡng trong từng bữa ăn, bắt kịp thời kỳ vàng tăng trưởng của con gái nên chỉ trong thời gian ngắn chiều cao đã cải thiện đáng kể.
Mẹ của Tiểu Vy chia sẻ có 3 loại thực phẩm cô thường cho con gái mình ăn, rất có lợi trong việc cải thiện chiều cao lẫn cân nặng của trẻ.
1. Trứng
Trứng là một loại thực phẩm toàn diện, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhỏ. Ăn trứng thường xuyên có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của não bộ, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung.
100g trứng gà chứa 12,8g protein chất lượng cao, trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng chiều cao hiệu quả.
Ngoài ra, trứng rất giàu canxi, vitamin D, A, B2, B6, tất cả đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ vị thành niên.
Một số mẹ lo lắng rằng trong lòng đỏ trứng gà có chứa một lượng lớn cholesterol sẽ khiến trẻ tăng cân. Tuy nhiên, trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh nên quá trình trao đổi chất cũng diễn ra nhanh, hàm lượng cholesterol không quá ảnh hưởng nhiều, tốt nhất nên ăn khoảng 1-2 quả mỗi ngày.
Mùa đông thời tiết se lạnh, bố mẹ nên cho trẻ ăn trứng luộc để giữ được nguyên những dưỡng chất.
2. Đậu nành
Đậu nành là loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao nhất, lượng methionine ít và lysine rất dồi dào so với các loại đậu khác. Tất cả những chất này đều cực kỳ tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, đậu nành rất giàu canxi, ít calo, lượng đạm cao gấp 4 lần so với các loại đậu khác. Trong thời kỳ tăng trưởng của trẻ, việc ăn các sản phẩm từ đậu nành thường xuyên sẽ rất tốt cho sự tăng trưởng của cơ thể.
Những chất dinh dưỡng khác có trong đậu nành phải kể đến vitamin nhóm B, E và nhiều khoáng chất nên nó cực kỳ tốt cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ uống sữa đậu nành thường xuyên sẽ giúp phát triển trí não, cải thiện đường tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng, phòng được nhiều bệnh vặt.
Một số bố mẹ lo lắng có nên cho bé trai uống sữa đậu nành hay không vì sợ ảnh hưởng tới sự phát triển sinh lý. Trên thực tế, lượng estrogen trong sữa đậu nành rất thấp, nếu uống ở mức vừa phải sẽ không ảnh hưởng nhiều.
Ngoài sữa đậu nành, bố mẹ có thể mua đậu phụ hoặc cho đậu vào nấu cùng với cơm để đáp ứng đủ lượng protein cơ thể trẻ cần.
3. Canh xương
Có không ít người cho rằng "ăn gì bổ nấy" nên nếu uống nhiều canh xương sẽ thúc đẩy xương phát triển. Ngoài sữa thì nước hầm xương cũng là một nguồn thực phẩm giàu canxi. Khi hầm xương, bạn có thể thêm một số loại rau củ khác như tảo bẹ để tăng hàm lượng canxi và các chất dinh dưỡng khác.
Trên thực tế, trong canh xương chứa nhiều collagen, có thể tăng cường khả năng cơ thể sản xuất các tế bào bạch cầu, tăng tỷ lệ trao đổi chất, có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của xương. Thanh thiếu niên nếu uống thường xuyên nước hầm xương sẽ có lợi trong việc cải thiện cân nặng và chiều cao.
Bên cạnh đó, nước hầm xương chứa nhiều dưỡng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Vào mùa đông, trẻ rất dễ bị cảm cúm, nếu uống nước hầm xương có thể phòng ngừa được phần nào bệnh này.
Nguồn: 163, Sunnews
PHAN HIỀN