28 Tết ở chợ hoa lớn nhất Hà Nội: Giá hoa giảm mạnh trước thềm Tết Nguyên Đán 2021 nhưng sức mua vẫn ảm đạm

(Tổ Quốc) - Tiểu thương tại chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày cuối năm dường như tất bật hơn khi Tết Tân Sửu đang đến gần nhưng không khí mua sắm khá thưa thớt.

Chợ hoa Quảng Bá sát Tết Tân Sửu.

Chỉ còn 2 ngày nữa thôi là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ) đã đỏ rực bởi hoa đào được bày bán với đủ các loại hoa đa dạng, những cành, cây đào ưng ý chơi Tết.

Chợ hoa Quảng An luôn là địa điểm yêu thích của nhiều người mỗi dịp Tết đến, xuân về. Những ngày cận Tết Tân Sửu, nhiều người dân Hà Nội sẽ đến đây tham quan và chọn mua cho mình những bông hoa đẹp nhất.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp, giá hoa tăng nhẹ trước thềm Tết Nguyên đán 2021  - Ảnh 3.

Chợ Quảng An luôn là địa điểm yêu thích của nhiều người mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Những ngày cận Tết Tân Sửu, nhiều người dân thủ đô sẽ đến đây tham quan và chọn mua cho mình những bông hoa đẹp nhất.

Là đầu mối cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội và họp chợ dọc theo đường đê Âu Cơ nên chợ hoa thu hút cả dân buôn lẫn khách lẻ. Cũng giống như mọi năm, các loại hoa được bày bán với số lượng lớn, nhiều chủng loại như: hoa đào, hoa ly, hoa cúc, hoa tuyết mai,… Những ngày giáp Tết, chợ mở thâu đêm suốt sáng để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân.

Chị Hoàng Lan (62 tuổi, tiểu thương chợ Quảng Bá) kinh doanh hoa tại chợ hơn chục năm nay. Chị Lan cho biết, năm nay hoa và đào nở sớm nên nhiều người đã chọn mua chơi trước Tết cho có không khí. "Hiện giờ các loại hoa bình dân, hoa ngày Tết được người mua chuộng hơn vì đó là thú vui khó bỏ, có từ nhiều năm nay rồi”, chị Hoàng Lan cho biết.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp, giá hoa tăng nhẹ trước thềm Tết Nguyên đán 2021  - Ảnh 5.

Cũng giống như mọi năm, các loại hoa được bày bán với số lượng lớn, nhiều chủng loại như: hoa đào, hoa ly, hoa cúc, hoa tuyết mai,…

Những thùng hoa được bày đa dạng, tràn ra cả bên ngoài các cửa hàng. Hoa ly được bán với giá 200.000 đồng/bó 10 cành, hoa tuyết mai 130.000 đồng/bó, hoa cúc bán khoảng 5.000 đồng/cành, hoa đào tùy thuộc vào hình dáng và kích cỡ,…

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp, giá hoa tăng nhẹ trước thềm Tết Nguyên đán 2021  - Ảnh 7.

Nhiều người tiêu dùng tập trung vào một cửa hàng bán hoa để lựa chọn.

Vừa tưới nước để giữ độ tươi sắc cho hoa, chị Ngân (46 tuổi, tiểu thương chợ Quảng An) cho hay những ngày sát Tết, chị luôn phải túc trực ở chợ 24/24. Hoa thường được chị lấy khắp các vùng lân cận về từ Tây Tựu, Mê Linh, Đông Anh,….

“Bán hàng tại chợ hoa này chủ yếu vào những ngày Tết nên cố làm kiếm thu nhập và giữ mối khách. Năm nay các loại hoa với giá bình dân vẫn được nhiều người tiêu dùng chọn mua. So với ngày thường, giá hoa đã giảm nhiều nhưng lượng khách cũng không đông đúc bằng năm ngoái”, bà Thanh chia sẻ.

Hoa ở chợ Quảng An thường được các tiểu thương tại đây lấy khắp các vùng lân cận về từ Tây Tựu, Mê Linh, Đông Anh,…. Hoa lay ơn ở chợ hoa Quảng An đang được bán với giá khoảng 300.000 đồng cho 1 bó 50 cành, tức là khoảng 6.000 đồng/cành. Hoa ly đỏ, nụ to có giá dao động từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng/cành tùy thuộc vào số lượng tai hoa trên một cành.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp, giá hoa tăng nhẹ trước thềm Tết Nguyên đán 2021  - Ảnh 9.

Vẫn là các loại hoa quen thuộc nhưng giá bán đã giảm nhưng sức mua vẫn không cao.

Theo các tiểu thương tại chợ, giá hoa năm nay có biến động so với các năm trước. Với một cành đào nhỏ mọi năm có thể bán với giá từ 150.000 - 200.000 đồng, thế nhưng năm nay chỉ bán với giá 100.000 đồng mà còn không có khách mua. 

Loại hoa cúc loại ngắn khoảng 60cm có giá khoảng 50.000-60.000 đồng/bó, loại dài khoảng 80cm có mức giá khoảng 100.000 đồng/bó. Các bó hoa đều dày dặn và nhiều cành, thậm chí có thể chia ra cắm từ 2-3 bình. 

Hoa ly được bán với giá 200.000 đồng/bó 10 cành, hoa tuyết mai 130.000 đồng/bó, hoa cúc bán khoảng 5.000 đồng/cành, hoa đào tùy thuộc vào hình dáng và kích cỡ,…

Nếu như năm ngoái muốn mua những loại hoa tươi nhập khẩu “độc”, “lạ” như thanh liễu, tuyết mai, đào đông, mộc lan, hồng gai… khách hàng phải đặt trước và hầu như các loại hoa nhập khẩu này chỉ bán tại các shop lớn hoặc bán qua mạng, thì Tết năm nay, các loại hoa nhập ngoại này tương đối nhiều, giá hoa theo đó cũng rất bình dân.

Giá thanh liễu, tuyết mai, đào đông năm nay khá dễ chịu. Nếu như năm ngoái phải mua tới 500.000-600.000 đồng mới có bình hoa đẹp, thì năm nay chỉ cần 200.000-300.000 đồng là đã chọn được bó thanh liễu, tuyết mai hoặc mộc lan khá bắt mắt.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp, giá hoa tăng nhẹ trước thềm Tết Nguyên đán 2021  - Ảnh 10.

Tại chợ Quảng An chỉ bán cành đào. Tùy theo kích thước lớn nhỏ mà giá bán sẽ dao động khác nhau.

Cành đào lớn có giá từ vài trăm tới cả triệu đồng.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp, giá hoa tăng nhẹ trước thềm Tết Nguyên đán 2021  - Ảnh 12.

Cành nhỏ bán 90.000 đồng/bó.

Cùng chồng chọn mua những cành đào “mini” về chơi trước Tết cho có không khí, cô Bình (58 tuổi, ở quận Tây Hồ) chia sẻ từ nay đến Tết cô sẽ đến chợ hoa thường xuyên vì mua hoa chưng Tết là thói quen của cô và gia đình đã nhiều năm qua.

Năm nào tôi cũng đến chợ hoa vì ở đây nhiều chủng loại, dễ mua hơn, ngắm chọn thoải mái. Tôi thường hay mua hoa tuyết mai, vài cành đào nhỏ trước Tết vì có không khí với cả chơi được lâu”, cô Bình cho hay.

Đối với hoa hồng với mỗi bó 12 bông có giá dao động từ 120 -150 nghìn đồng tùy màu sắc. Năm nay tại chợ, các tiểu thương vẫn dành sự ưu ái với giống hoa hồng nhập về từ Trung Quốc.

Bài: Hồng Nhung - Ảnh và video: K.T

Tin mới