(Tổ Quốc) - Tai heo cuộn lưỡi heo và nấm bên trong nên có độ giòn sật, thơm ngon mà không ngán ngấy, nhâm nhi vào những ngày Tết thì cực chuẩn luôn!
Nguyên liệu làm tai heo cuộn
- Tai heo: 2 chiếc
- Lưỡi heo đã làm sạch: 1 chiếc
- Muối hạt giấm trắng 50ml hành tím 2 củ hoa hồi (để luộc sơ chế)
- Nấm hương: 10 chiếc
- Tiêu hạt
- Các gia vị ướp lưỡi: tiêu xay, muối, mì chính
- Giấy bạc cuốn và chỉ buộc
Cách làm tai heo cuộn
- Sơ chế tai và lưỡi heo: đun nước sôi sủi tăm, cho muối và 1/2 bát giấm vào nồi, thả tai và lưỡi vào chần trong 3p để khử mùi hôi. Vớt tai và lưỡi ra 1 âu nước lạnh, cho nốt 1/2 bát giấm, làm sạch tai, cắt khía các nếp gấp để dễ cuộn. Cạo trắng phần lưỡi.
- Ngâm nấm hương cho nở, rửa sạch, bỏ chân, thái chỉ.
- Thái lưỡi thành những miếng to bản, cho vào âu, cho nấm, tiêu hạt và các loại gia vị vào ướp trong 30p cho ngấm.
- Trải lớp giấy bạc, xếp tai lợn lên trên, xếp và dàn cho lưỡi và nấm đều trên góc của tai. Dùng giấy bạc cuộn chặt. Lấy dây chỉ chằng buộc bên ngoài.
- Đem khúc tai cuộn đi hấp 20p. Đợi nguội lấy ra để ngăn mát tủ lạnh từ 3 tiếng là có thể dùng ngay được.
Thành phẩm tai cuốn lưỡi và nấm khi ăn sẽ thấy vị giòn sật của lớp ngoài cùng, ngọt bùi của lớp nhân, thêm hương vị thơm của nấm và tiêu hạt. Chấm cùng chút nước chấm pha chua ngọt nữa thì cực đỉnh luôn!
BiBo's Kitchen