(Tổ Quốc) - Bánh flan vàng núng nính thì quen rồi, phiên bản tím lịm này cũng đẹp và ngon không kém nha.
Bánh flan chắc hẳn là món bánh quá quen thuộc với chúng ta rồi. Thông thường, bánh flan sẽ có màu vàng nhạt từ trứng nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách chị em cách làm flan tím lịm trông lạ mắt, ăn lạ miệng mà vẫn ngon.
2021 rồi mà chưa thử làm bánh flan từ khoai lang tím thì hơi "tối cổ" đó nha!
Cách làm bánh flan tím lịm
Hấp và xay khoai
Bạn rửa qua 150gr khoai lang với nước rồi nạo vỏ. Cắt khoai thành khoanh nhỏ và cho vào nồi hấp khoảng 10 phút là khoai chín.
Bạn cho khoai đã hấp chín vào máy xay sinh tố cùng 1 quả trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng) và 2 lòng đỏ trứng. Bấm máy xay nhuyễn hỗn hợp rồi đổ ra bát.
Trộn hỗn hợp cốt bánh flan
Đầu tiên, bạn cho 300ml sữa tươi không đường vào nồi cùng 30ml sữa đặc, 1 ống vani hoặc 2-3 giọt tinh chất vani. Vừa đun vừa khuấy hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu nóng lên thì tắt bếp.
Bạn đổ hỗn hợp sữa ấm này vào bát khoai đã xay cùng trứng. Trộn đều rồi lọc qua rây lọc để loại bỏ bã khoai.
Nấu nước caramel
Trong khi đợi hấp khoai, chị em có thể tranh thủ vệ sinh hũ đựng và nấu caramel từ đường. Bạn nên dùng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa nha. Nhúng hũ đựng vào nước sôi 100 độ C khoảng 10 giây rồi với ra để ráo.
Bạn cho 40gr đường kính vào nồi cùng khoảng 20ml nước. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ. Chị em lưu ý, tuyệt đối không được khuấy đường. Bạn có thể lắc nồi để đường tan ra nhanh hơn. Thấy đường chuyển sang màu nâu cánh gián và nổi bọt lăn tăn thì tắt bếp.
Hấp bánh flan
Bạn múc khoảng 1-2 muỗng cà phê nước caramel vào từng hũ thủy tinh đã khử trùng, rồi nhẹ nhàng múc hỗn hợp cốt bánh flan ở bước 2 vào hũ. Chị em múc hỗn hợp cốt bánh nhẹ nhàng thôi nha, tránh tạo bọt khí để bánh không bị rỗ sau khi hấp.
Có 2 cách để bạn "hấp" bánh flan:
- Hấp bằng nồi theo cách thông thường ở lửa vừa trong khoảng 10 phút. Nhớ đậy nắp các hũ đựng bánh nha.
- Dùng nồi chiên không dầu: Bạn dùng giấy bạc bọc kín miệng hũ đựng (thay vì dùng nắp) và cho vào nồi chiên. Nếu bạn dùng lọ thủy tinh nhỏ thì chọn mức nhiệt 100 độ C trong 30 phút, nếu dùng khuôn lớn thì chọn mức nhiệt 100 độ C trong 45-60 phút.
Hấp xong, bạn để hũ bánh nguội bớt và cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 1-2 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.
Làm bánh flan bằng khoai lang tím theo cách này, bánh sẽ đặc hơn đấy. Bánh thơm mùi khoai nên cũng lạ miệng hơn so vơi bánh flan thông thường. Khoai lang tím vốn đã ngọt sẵn, nên chị em có thể cân nhắc giảm lượng sữa đặc nếu muốn.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món bánh flan ngon để thưởng thức trong những ngày ở nhà giãn cách. Lượng nguyên liệu mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này có thể làm được 9 hũ bánh flan nhỏ nha.
Chúc chị em thành công với cách làm bánh flan tím này nhé!
M. Trang