Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu bún quậy Kiến Xây:
- 300g tôm tươi (tôm sú, tôm càng xanh)
- 300g chả cá thác lác (ở Nhật mình dùng cá basa đông lạnh)
- 300g mực ống
- 500g xương cục/ xương hom hoặc tận dụng nước dùng gà (chân, cổ, cánh) ngày Tết. Mình dùng luôn nước dùng dashi.
- 5 củ hành tím, 1 củ tỏi, 3 củ sả, 1 củ hành tây
- 50g hành lá, 50g mùi/ ngò rí
- Ớt hiểm, quất (tắc)
- Mắm, muối, đường, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt.
Cách nấu bún quậy Kiến Xây
- Chọn mua tôm có độ bóng, thân hơi cong và đầu còn dính chặt, không bị chảy nhớt. Với mực ống dùng tay ấn vào phần thịt nếu sau khi bỏ tay ra mà con mực trở về trạng thái ban đầu là mực tươi. Và chú ý phần mắt sáng, trong là những con tươi ngon nên mua.
- 2 củ hành tím, 1 củ tỏi, 3 củ sả băm nhuyễn để riêng. Phần hành, tỏi chia làm 3 phần.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ và đầu, bỏ phần chỉ đen ở lưng, thấm thật khô. Cho phần thịt tôm vào máy xay nhuyễn, cho ra tô ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt hoặc đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1 phần hành tỏi băm nhỏ. Ướp 20 phút.
- Chả cá thác lác nếu mua sẵn về cũng ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 phần hành tỏi băm nhỏ. Ướp 20 phút. Nếu không có chả cá thác lác, các bạn có thể dùng chả cá basa.
- Mực làm sạch sau đó rửa qua nước chanh và muối để khử tanh. Nếu mực lớn thì cắt khúc còn nhỏ thì để nguyên con, cho vào rổ cho ráo.
- Xương cục rửa cùng nước muối pha loãng, sau đó luộc qua rồi rửa sạch lại và để ráo. Các bạn có thể tận dụng chân, cổ, cánh gà để ninh nước dùng hoặc dùng luôn 2 lít nước luộc gà.
- Hành lá, mùi/ ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
- Quất/tắc rửa sạch, cắt đôi vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, băm nhỏ hoặc thái lát. Cho vào chén 1,5 thìa canh nước cốt quất/ tắc, ½ thìa canh muối, 3 thìa canh đường và 2 thìa cà phê hạt tiêu. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn thì thêm chỗ ớt băm nhỏ vào. Pha thêm một chén nước mắm cốt với đường và ớt cắt lát.
- Phần sả và hành tỏi còn lại phi thơm, cho phần vỏ và đầu tôm vào đảo cho dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Bắc nồi to, cho xương cục/ xương hom vào cùng 3 lít nước. Đợi nước sôi thì cho phần vỏ tôm đã rang thơm vào. Sau đó nêm gia vị gồm 1 thìa cơm muối, 3 cục đường phèn, 2 thìa cà phê bột nêm cho vừa miệng. Khi nước sôi lại, cho phần mực vào chần khoảng 5 phút rồi vớt ra, ngâm nước đá lạnh cho trắng giòn. Nướng thơm 3 củ hành tím và 1 củ hành tây, cạo vỏ rửa sạch, thả vào nước dùng ninh thêm trong 1 tiếng thì vớt bỏ vỏ tôm, sả và hành tây. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Chuẩn bị tô, dùng thìa cơm quét một lớp mỏng chả cá và chả tôm vào xung quanh thành tô, cùng ít hành lá và ngò rí thái nhỏ.
Nhanh tay đổ nước dùng đang sôi vào đủ ngập quanh miếng chả rồi lấy đĩa đậy tô lại đợi chín.
- Bún tươi chần nóng, cho bún và mực vào bát có chả cá và chả tôm đã chín, múc thêm nước dùng nóng vào đầy bát rồi dùng đũa khuấy nhẹ để chả cá và tôm dưới đáy nổi lên. Dùng đũa cuốn bún thành nhiều vòng, rưới nước mắm lên trên. Rắc ít hạt tiêu, chanh, ớt thưởng thức nóng.
Khi ăn chấm chả cá và mực vào nước chấm quất chua ngọt.