(Tổ Quốc) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có thể tác động lên sức khỏe và đồng thời gây bệnh nếu ta lựa chọn thực phẩm kém an toàn.
Trong những năm gần đây, số người mắc bệnh ung thư trên toàn cầu không ngừng tăng lên theo từng năm. Theo khảo sát ở Trung Quốc, mỗi năm nước này có tới 3,07 triệu bệnh nhân ung thư mới, điều này thực sự đe dọa sức khỏe cũng như kinh tế của các gia đình.
Nói về ung thư, giới chuyên gia thường truyền nhau một câu nói rất hay, chưa bao giờ lỗi thời đó là: "Bệnh từ miệng mà ra". Quả không sai, thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có thể tác động lên sức khỏe và đồng thời gây bệnh nếu ta lựa chọn thực phẩm kém an toàn.
Viện sĩ hàn lâm Sun Yan (một trong những người tiên phong trong công cuộc nghiên cứu và điều trị bệnh ung thư tại Trung Quốc) cho biết: Trong cuộc sống, không có cách để ngừa ung thư triệt để nhưng chỉ cần bạn kiểm soát "miệng", ít ăn những thực phẩm có hại cho cơ thể thì có thể ngăn chặn sự xâm nhập của độc tố, phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả.
Hai trong những nạn nhân bị ung thư do tiêu thụ thực phẩm tai hại đó là mẹ con cô Lý. Theo Aboluowang, hai mẹ con cô Lý rất thích ăn cháo lạc nên thường mua một ít lạc để sẵn ở nhà.
Vào tháng 8 năm nay, cô Lý cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, bụng hơi đau, buồn nôn... nhưng không coi trọng việc này. 10 ngày sau đó, tình trạng của cô vẫn chưa cải thiện thì mẹ cô lên cơn đau dạ dày, thậm chí còn có dấu hiệu vàng da và vàng mắt.
Sự việc này khiến cô Lý cảm thấy rất bất thường nên quyết định đưa cả mẹ mình đến bệnh viện kiểm tra. Sau hàng loạt xét nghiệm, bác sĩ đưa ra chẩn đoán cả 2 mẹ con cô Lý đều mắc ung thư gan. Nhận tin dữ, hai mẹ con ôm nhau bật khóc nhưng đã quá muộn.
Bác sĩ cho biết: "Thủ phạm" gây bệnh cho 2 mẹ con cô Lý xuất phát từ số lạc mốc họ dùng để nấu cháo. Dù cháo lạc rất thơm ngon nhưng họ không nên dùng lạc hỏng, ẩm mốc, úa vàng vì trong đó rất có thể chứa độc tố aflatoxin. Đã có nghiên cứu chứng minh chỉ cần sử dụng 20mg aflatoxin là có thể gây chết người, 1mg đã đủ gây ung thư. Nó cũng khiến tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng.
Sau 3 tháng phát hiện ra bệnh, mới đây 2 mẹ con cô Lý đã tử vong. Bác sĩ khuyên mọi người hãy lấy trường hợp của mẹ con cô Lý làm bài học, ngoài lạc mốc thì 2 thực phẩm dưới đây cũng gây hại cho cơ thể, ăn chúng hàng ngày có thể nuôi tế bào ung thư lớn nhanh.
1. Khoai lang có đốm đen
Khoai lang là loại thực phẩm lành mạnh, giàu tinh bột, đường, chất xơ, vitamin A dưới dạng beta-caroten và vitamin C, protein độc đáo có khả năng chống oxy hóa (antioxidant), vitamin B6, kali, sắt… Tuy nhiên khoai lang khi để lâu trong môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện các hiện tượng đốm đen, mốc, xuất hiện mùi khó chịu, đó là khoai đã bị hà (bị hỏng).
Khoai bị hà là do đã bị nhiễm khuẩn vằn đen nhưng nhiều người vì tiếc của nên chỉ loại bỏ phần đốm đen rồi luộc ăn bình thường. Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể tiêu diệt được độc tố, vì vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy… Nó cũng có thể gây ung thư và nguy hiểm đến tính mạng.
2. Khoai tây mọc mầm
Trong khoai tây có chứa một lượng solanin nhất định, chất này nằm ở bất cứ bộ phận nào của cây khoai tây, có tác dụng giúp loại củ này khó bị thối hoặc hư hỏng. Khi khoai tây bị mọc mầm hay chuyển màu xanh, hàm lượng solanin trong khoai tây sẽ tăng cao. Nạp quá nhiều solanin sẽ khiến chúng ta bị ngộ độc với các biểu hiện như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và khó thở. Nguy hiểm hơn sẽ gây hôn mê, co giật, tê liệt...
Chúng ta cần làm gì để lá gan khỏe mạnh, tránh ung thư?
Bảo vệ sức khỏe gan là điều đầu tiên chúng ta cần làm nếu muốn sống thọ. Để duy trì gan, bạn phải uống nhiều nước, uống đủ nước có thể thúc đẩy gan giải độc và tăng khả năng trao đổi chất của cơ thể. Bạn cũng nên tập thể dục nhiều hơn, không thức khuya là cách bảo vệ gan tốt nhất.
Hãy thực hiện những thói quen tốt sau thì lá gan sẽ "biết ơn" bạn:
- Làm việc và nghỉ ngơi phải đều đặn: Vì ban đêm là thời gian giải độc chính cho gan, thức khuya dễ khiến công việc giải độc của gan bị trì trệ. Bác sĩ khuyên nên đi ngủ vào khoảng 10h tối, muộn nhất là 11 giờ.
- Uống các loại trà hoa cúc: vì chúng chứa nhiều choline, flavonoid, selen, có tác dụng đẩy nhanh tốc độ gan chuyển hóa chất béo và tránh tích tụ chất béo trong gan...
- Tăng cường ăn rau xanh: Chất xơ của rau có thể làm thông kinh mạch gan hiệu quả và phòng tránh suy nhược gan.
Nguồn: Aboluowang, Sohu
Đậu Đậu