(Tổ Quốc) - Các món gỏi, món cuốn mà không có nước chấm phù hợp đi kèm thì mất đi một nửa độ ngon rồi!
Kiểu gì sau nhiều ngày phủ phê thịt cá, chị em hoặc cả gia đình cũng cảm thấy thèm một bữa cuốn toàn rau xanh, ít tinh bột, ít thịt thà để giải ngấy. Cách làm các món cuốn nói chung đều dễ, chỉ cần sơ chế nguyên liệu và cuốn như cuốn nem là xong.
Điều thách thức chị em ở đây chính là phần nước chấm! Cuốn có ngon có khéo đến đâu mà nước chấm không đúng chuẩn thì coi như món ăn giảm mất nửa độ ngon. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 2 cách làm nước chấm gỏi cuốn cân được tất cả các món gỏi, món cuốn trên đời!
Bạn có thể tìm mua các loại nguyên liệu trong bài viết này tại các cửa hàng bán đồ cuốn, hoặc tìm mua trong các chuỗi siêu thị lớn như Vinmart, BigC,...
1. Cách làm nước chấm gỏi cuốn: Mắm nêm
Nguyên liệu
- 100gr mắm nêm
- 40ml nước ép dứa
- 1 muỗng canh dứa băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1/2 muỗng canh sả băm
- 1 muỗng canh đường kính
Cách làm
- Bước 1: Chị em chuẩn bị 1 chiếc rây lọc và 1 chiếc chảo sâu lòng. Lọc 10gr mắm nêm qua rây lọc vào chảo cùng 100ml nước lọc và 1 thìa canh đường kính.
- Bước 2: Khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn, cho vào chảo 40ml nước ép dứa, 1/2 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm và đảo đều trong khoảng 1 phút rồi đổ ra bát. Cuối cùng, cho 1/2 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng canh dứa băm vào bát, khuấy đều.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món nước chấm mắm nêm rồi!
2. Cách làm nước chấm gỏi cuốn: Tương đen
Nguyên liệu
- 300gr tương hột
- 1,5 muỗng canh bơ đậu phộng
- 2 muỗng canh đậu phộng rang
- 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh ớt băm
- 2 muỗng canh đường kính
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Cho 300gr tương hột vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước và xay nhuyễn.
- Bước 2: Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh tỏi băm rồi cho phần tương hột đã xay nhuyễn vào chảo. Thêm 1,5 muỗng canh bơ đậu phộng, 2 muỗng canh đường kính và 50ml nước vào chảo và đảo đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
Đổ hỗn hợp ra bát, thêm vào 1/2 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh đậu phộng rang và đảo đều.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món nước mắm tương đen rồi!
2 món nước chấm này không chỉ "cân" được các món cuốn, món gỏi mà còn cực kỳ phù hợp với các món thịt luộc, thịt hấp.
Với 2 cách làm nước chấm gỏi cuốn này, hy vọng những bữa cuốn tại gia của chị em sẽ thêm phần hoàn hảo!
M. Trang