Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ.
Hũ được trụng qua nước sôi đảm bảo tiệt trùng. Tiêu xanh, hành tím, tỏi, ớt đều trụng nhanh qua nước ấm nóng.
Nấu nước mắm:
Trong lúc phơi thịt thì mình nấu hỗn hợp nước mắm nhé! Cho mắm, đường, nước lọc vào nấu lửa nhỏ vừa sôi lăn tăn nhẹ để không bị trào. Khi đường đã tan hết thì cho giấm vào khuấy đều một vòng. Nấu thêm 5 phút để bay bớt hương của mắm và giấm, rồi tắt bếp để thật nguội.
Luộc thịt:
Cho thịt ba rọi, củ hành tím, ít muối, ít giấm vào luộc, nước sôi lên vớt sạch bọt. Nấu lửa vừa tầm 20 phút là thịt chín. Thời gian nấu có thể thay đổi tuỳ vào miếng thịt bạn luộc dày hay mỏng, to hay nhỏ nhé. Hoặc bạn có thể dùng đũa xuyên qua thịt kiểm tra xem, thịt đã chín thì vớt ra để trên rack cho thịt thật nguội và khô ráo.
Thịt đã nguội thì cắt khúc tầm 15cm. Tỏi cắt lát, hành tím cắt lát theo thớ dọc củ hành để không bị rời vụn.
Cho thịt ba rọi, ớt, tỏi, hành tím và tiêu xanh vào hũ. Cho mắm đã nguội vào ngập hoàn toàn phần thịt. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát.
Tầm 2- 3 ngày có thể dùng được, vì có gia vị nên dùng trong một tuần. Nếu không hết có thể cho vào tủ lạnh dùng dần.