2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết!

(Tổ Quốc) - 2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm mang đến 2 kiểu hương vị hoàn toàn khác biệt nhưng đều cực ngon!
2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết! - Ảnh 1.

2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon

1

Thịt ba chỉ ngâm mắm chua ngọt

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ. 

Hũ được trụng qua nước sôi đảm bảo tiệt trùng. Tiêu xanh, hành tím, tỏi, ớt đều trụng nhanh qua nước ấm nóng. 

2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết! - Ảnh 3.

Nấu nước mắm: 

Trong lúc phơi thịt thì mình nấu hỗn hợp nước mắm nhé! Cho mắm, đường, nước lọc vào nấu lửa nhỏ vừa sôi lăn tăn nhẹ để không bị trào. Khi đường đã tan hết thì cho giấm vào khuấy đều một vòng. Nấu thêm 5 phút để bay bớt hương của mắm và giấm, rồi tắt bếp để thật nguội. 

2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết! - Ảnh 4.

Luộc thịt: 

Cho thịt ba rọi, củ hành tím, ít muối, ít giấm vào luộc, nước sôi lên vớt sạch bọt. Nấu lửa vừa tầm 20 phút là thịt chín. Thời gian nấu có thể thay đổi tuỳ vào miếng thịt bạn luộc dày hay mỏng, to hay nhỏ nhé. Hoặc bạn có thể dùng đũa xuyên qua thịt kiểm tra xem, thịt đã chín thì vớt ra để trên rack cho thịt thật nguội và khô ráo.  

2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết! - Ảnh 5.

Thịt đã nguội thì cắt khúc tầm 15cm. Tỏi cắt lát, hành tím cắt lát theo thớ dọc củ hành để không bị rời vụn. 

2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết! - Ảnh 6.

Cho thịt ba rọi, ớt, tỏi, hành tím và tiêu xanh vào hũ. Cho mắm đã nguội vào ngập hoàn toàn phần thịt. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát.

2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết! - Ảnh 7.

Tầm 2- 3 ngày có thể dùng được, vì có gia vị nên dùng trong một tuần. Nếu không hết có thể cho vào tủ lạnh dùng dần.

2

Thịt ba chỉ ngâm mắm mặn

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng. Hũ được tiệt trùng sạch sẽ. 

Cho thịt vào nồi cùng ít muối và 2 củ hành tím luộc chín tầm 20 phút. Sau đó vớt ra để thật nguội và khô ráo. Các bước thực hiện tương tự như món trên chỉ khác nguyên liệu ở phần hỗn hợp nước mắm. 

Cho mắm, đường, nước nấu nhỏ lửa vừa sôi lăn tăn là được. Nấu cho tan hết đường thì nấu thêm 5 phút nữa là được. Sau khi tất cả đã nguội hoàn toàn thì xếp thịt vào hũ. Cho nước mắm vào, chèn lại sao cho đảm bảo ngập thịt. Để nơi thoáng mát tầm 3 ngày có thể dùng được. Với cách này có thể để được lâu dài hơn tầm 1 tháng bên ngoài vẫn dùng được. Nhưng vị khá mặn hơn so với cách ba rọi ngâm mắm chua ngọt. 

2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết! - Ảnh 9.

Thành phẩm

Khi ăn cắt lát xếp lên đĩa cùng củ kiệu và dưa món. Có thể cắt lát rồi cho vào lò vi sóng hoặc áp chảo thịt rất thơm ngon! Cả hai món đều có thể ăn cùng cơm, dưa leo rau luộc, hoặc cuốn cùng bánh tráng rau sống dưa leo.

2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết! - Ảnh 10.

Chúc bạn thành công với 2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm này nhé! 

Rose Truong

Tin mới