(Tổ Quốc) - Ngoài bánh chưng xanh, câu đối đỏ, cành mai vàng thì mứt cũng là một món không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.
Hàng năm cứ vào mỗi dịp Tết, các thành viên trong gia đình lại ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức những miếng bánh chưng, bánh tét, nhâm nhi những ly trà cùng các loại mứt Tết thanh ngọt và trao nhau những phong bao lì xì, những lời chúc cho một năm mới thuận lợi và may mắn.
Mứt dừa là một loại mứt quen thuộc không thể thiếu trong mâm mứt Tết truyền thống, loại mứt này có mùi vị thơm béo, dễ ăn, trẻ em hay người lớn dùng đều thích. Hơn nữa, dừa có nhiều enzym có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, điều trị các chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Mấy năm gần đây mứt dừa được chế biến rất nhiều kiểu khác nhau như mứt dừa sợi, mứt dừa viên, mứt dừa non,...
Theo Đông Y me có tính mát, vị chua rất có lợi cho việc thanh nhiệt, giải khát, tốt cho hệ tiêu hoá. Mứt me còn là một món không thể thiếu của phụ nữ mang thai, vị chua ngọt trong mứt có tác dụng làm quên cơn buồn nôn, ốm nghén, tăng cường sức đề kháng, chống suy nhược cơ thể.
Ngày Tết ăn quá nhiều loại thức ăn nóng thì thưởng thức một ít mứt bí ngọt thanh sẽ giúp giải nhiệt cho cơ thể bạn, ngoài ra mứt bí còn giúp giảm cân, tiêu đờm rất hiệu quả.
Những ngày se lạnh dịp đầu năm không gì thích hợp hơn cùng những người thương nhấm nháp miếng mứt gừng cay cay, dịu ngọt cùng tách trà nóng vào buổi sáng, mứt gừng có tính ấm, ngoài tác dụng kích thích tiêu hoá, tránh đầy bụng, khó tiêu, mứt gừng còn giúp giải cảm rất tốt với những người tỳ vị hư hàn, giảm được cảm giác buồn nôn.
Mứt quất (tắc)sẽ là món mứt nổi bật nhất trên khay mứt nhà bạn năm nay nhờ vẻ ngoài cam vàng óng ả, còn hương vị thì chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn. Ngon lành là thế nhưng loại mứt này còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như giải khát, tiêu đàm, đặc biệt ăn loại mứt này còn giúp giải rượu bia rất hiệu quả.
Cam là một loại trái cây có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá, dù có ăn nhiều thức ăn đầy dầu mỡ ngày tết cũng không lo vì chất xơ trong mứt cam sẽ giúp gia đình bạn giảm cholesterol, giảm táo bón, kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Ngoài ra hương thơm dễ chịu của mứt cam sẽ khiến cả gia đình bạn nhóp nhép cả ngày đấy, cách làm mứt cam cũng khá đơn giản và nhanh chóng.
Mứt cà rốt giòn giòn và mang hương vị của cà rốt tươi cùng màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ đem lại một sự mới lạ cho khay mứt Tết năm nay của gia đình bạn. Cà rốt có tính bình, vị ngọt có tác dụng bổ huyết, kháng khuẩn, giải độc và có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa.
Vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu có lợi cho sức khoẻ, người ta chế biến vỏ bưởi theo từng mục đích riêng như làm tinh dầu, làm dầu gội chống rụng tóc, kích thích mọc tóc. Hơn thế nữa, vỏ bưởi dùng làm mứt không chỉ thơm ngon mà còn là thực phẩm ngừa viêm họng, hỗ trợ giảm cân rất tốt.
Mứt hạt sen có vị ngọt đậm đà của đường, bên ngoài giòn giòn, bên trong bùi bùi, chắc chắn là món mứt không thể thiếu trong dịp tết của mỗi nhà. Hạt sen có nhiều dưỡng chất rất tốt cho giấc ngủ, hoàn toàn an toàn cho cả người lớn lẫn em bé.
Mứt dứa, thơm (mứt khóm) ngoài hương vị chua ngọt đặc trưng và lạ miệng thì còn giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, hỗ trợ chứng ăn không tiêu hay béo phì.
Mứt hoa hồng có vị giòn, chua đặc trưng đánh thức vị giác. Ngoài ra, mứt hoa hồng còn bổ sung vitamin A, C, E,… và các chất chống oxy hóa giúp duy trì vẻ đẹp và vóc dáng, thanh nhiệt.
Mứt củ sen ngoài hương vị ngon giòn, lạ miệng thì còn có công dụng an thần, điều hòa giấc ngủ nên rất phù hợp cho những ai bị chứng mất ngủ.
VA