Bội thu nhờ bán "dừa bonsai" trưng Tết, chưa kịp dọn hàng đã bán hết bay

(Tổ Quốc) - Thoạt nhìn qua, những tưởng dừa bonsai là sản phẩm đơn giản thế nhưng nó lại được tạo nên bởi nhiều quá trình kỳ công của người thợ mà các công đoạn đều đòi hỏi tính thẩm mỹ và kỹ lưỡng cao.

Nhờ tạo hình bắt mắt, sáng tạo và đầu tư nhiều tâm huyết, từ đầu mùa Tết đến nay anh Đậu Thanh Tùng (ngụ Bình Chánh, TP.HCM) đã bán được hơn 300 cây dừa bonsai mini (kích thước khoảng 1,5 gang tay) với giá thành từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/cây bonsai. 

Anh Đậu Thanh Tùng (Bình Chánh, TP.HCM) cho biết dừa bonsai tạo hình linh vật Quý Mão được nhiều người yêu thích. 

Bội thu nhờ bán dừa bonsai trưng Tết

Thoạt nhìn qua những tưởng dừa bonsai là sản phẩm đơn giản thế nhưng nó lại được tạo nên bởi nhiều quá trình kỳ công của người thợ. Theo anh Tùng, các công đoạn đều đòi hỏi tính thẩm mỹ và kỹ lưỡng cao. 

"Ban đầu mình chỉ làm 1 - 2 cây để chơi, mình tạo tác dân thấy nó cũng đẹp và bắt mắt, rồi mình làm và bắt đầu bán", anh Tùng nói. 

Dừa bonsai đều được hình thành từ những quả dừa khô tuyển chọn, sau khi chọn trái dừa đẹp, người thợ sẽ mang đi lột vỏ, công đoạn này đòi hỏi phải có sự khéo léo để bảo toàn bộ rễ của dừa. 

Tiếp đến là công đoạn đánh bóng rồi mang trái dừa đi ươm, ủ trong không gian ẩm. Khi trái mọc lá thì cũng là lúc người thợ bắt đầu uốn nắn cây, xử lý rễ, mài bóng gáo, sơn gáo và cuối cùng là trang trí. 

Từ một trái dừa khô thành một cây bonsai, người thợ phải kiên trì suốt nhiều tháng liền. 

"Mình mang đi ươm mầm khoảng 1 tháng rưỡi - 2 tháng, nó lên khoảng 1 tấc, mình vô chậu rồi ủ, 5 - 7 ngày rọc yếm một lần.6 - 8 tháng cây sẽ được sản phẩm như thế này", anh Tùng giới thiệu về cây dừa bonsai với đủ các con vật, hình thái, màu sắc và kiểu dáng. 

Theo tìm hiểu, được biết công đoạn khó nhất là công đoạn ươm mầm dừa, người thợ vừa ủ vừa phải canh chừng xuyên suốt, tưới cây cũng phải khéo léo, nhẹ nhàng. 

Ngoài mèo, anh Tùng còn tạo hình 12 con giáp từ gáo dừa. 

Bội thu nhờ bán dừa bonsai trưng Tết, chưa kịp dọn đã hết sạch hàng  - Ảnh 5.

Công tác chăm sóc duy trì cây dừa bonsai cũng mất nhiều thời gian không kém gia đoạn ủ mầm dừa.

Theo anh Tùng, một cây dừa bonsai đẹp được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí, trong đó rễ và gáo phải lộ lên mặt chậu 5 đến 7cm, rồi mới đến độ lá khoẻ, xanh mướt, gáo phải được xử lý thủ công trơn tru, không có khuyết điểm. 

Một cây dừa bonsai có thể được trưng trong vòng nhiều tháng liền, nếu người mua chăm kỹ, cấp nước, đầy đủ cho cây đồng thời cắt tỉa, uốn nắn bài bản thì cây còn có thể sang chậu và sống lâu hơn nữa. 

Anh Tùng chia sẻ trước Tết Nguyên đán, anh làm khoảng 300 - 400 sản phẩm dừa bonsai đầy đủ các loại hình khác nhau, nhiều nhất vẫn là hình tượng chú mèo - linh vật trong năm mới, thế nhưng tính đến thời điểm hiện tại, anh Tùng chỉ còn lẻ lại một vài chậu dừa bonsai lúc làm ngẫu hứng, còn riêng sản phẩm chính đã "cháy" hàng. 

Bảo Trân - Di Anh

Tin mới