Topwar: Tàu ngầm lớn nhất thế giới vừa bị Hải quân Nga "khai tử" - Mỹ cũng góp phần?

(Tổ Quốc) - Ít giờ trước, RIA Novosti đưa tin tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớn nhất thế giới "Dmitry Donskoy" lớp Akula đã bị Hải quân Nga rút khỏi trang bị.

Tàu ngầm lớn nhất thế giới bị Hải quân Nga "khai tử"

Tàu ngầm hạt nhân "Dmitry Donskoy" gia nhập Hải quân Liên Xô vào năm 1980 và là chiếc đầu tiên của thuộc lớp Đề án 941 UM "Akula" (Cá mập) - định danh NATO là Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo SSBN "Typhoon". Tổng cộng có 6 tàu lớp này đã được đóng.

Vào năm 2002, "Dmitry Donskoy" đã được hiện đại hóa và bổ sung Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) RSM-56 Bulava để thử nghiệm trước khi đưa vào trang bị. Tính đến thời điểm hiện tại con tàu vẫn là tàu ngầm lớn nhất thế giới.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga mới đây đã tiết lộ với RIA Novosti rằng "Dmitry Donskoy" đã bị Hải quân Nga rút khỏi trang bị - cụ thể là "đã ngừng hoạt động và sẽ được xử lý".

Nguồn tin cũng lưu ý rằng cái tên "Dmitry Donskoy" đã được Hải quân Nga đặt cho một tàu ngầm hạt nhân chiến lược khác thuộc lớp Borey-A (Đề án 955A) được đặt đóng tại Sevmash vào năm 2021.

Topwar: Tàu ngầm lớn nhất thế giới vừa bị Hải quân Nga khai tử - Mỹ cũng góp phần? - Ảnh 1.

Tàu ngầm Dmitry Donskoy của Hải quân Nga. (Ảnh: TASS)

Người Mỹ cũng góp phần?

Bình luận về nguyên nhân "Dmitry Donskoy" bị loại biên, các nhà phân tích của trang tin quân sự Topwar.ru nhấn mạnh:

"Đã có thông tin về số phận tương lai của tàu ngầm "Dmitry Donskoy". Trong một thời gian dài họ (các nguồn tin trong quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng Nga) đã nói về kế hoạch cho tàu ngầm ngừng hoạt động.

Năm ngoái (2021) có thông tin rằng sau khi (Hải quân Nga) đặt đóng 2 tàu ngầm mới của lớp Đề án Borey-A và 1 chiếc sẽ được đặt tên là Dmitry Donskoy. "Cá mập" sẽ vẫn giữ số hiệu TK-208 và sẽ được sử dụng để thử nghiệm vũ khí.

Topwar: Tàu ngầm lớn nhất thế giới vừa bị Hải quân Nga khai tử - Mỹ cũng góp phần? - Ảnh 2.

Một đồ họa về tàu ngầm Borey-A.

Cũng có tuyên bố rằng tàu ngầm sẽ hoạt động trong 3 đến 4 năm nữa cho đến khi nhiên liệu hạt nhân cạn kiệt hoàn toàn - sau đó vấn đề ngừng hoạt động và loại bỏ sẽ được quyết định. Việc khôi phục tàu ngầm được cho là quá tốn kém và không thực tế.

Lưu ý rằng thông tin (của RIA Novosti) là chưa chính thức. Bộ Quốc phòng (Nga) vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về sự việc này.

Dmitry Donskoy là tàu ngầm lớn nhất thế giới và là "Cá mập" cuối cùng trong Hải quân Nga.

Nếu không có sự "giúp đỡ" của người Mỹ, 3 "Cá mập" khác đã không bị xử lý - bên cạnh 2 chiếc nữa đang được niêm cất".

Tàu ngầm lớp Borey với thủy thủ đoàn 107 người có lượng choán nước 24.000 tấn, tốc độ nổi và lặn tương ứng 28 và 56 km/h. Để so sánh, tàu ngầm lớp Akula (thủy thủ đoàn 62 người, choán nước 13.800 tấn, tốc độ nổi và lặn tương ứng 19 và 52 đến 65 km/h).

Về vũ khí, ngoài tên lửa đạn đạo Bulava có thể mang theo từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân, tàu ngầm lớp Borey còn được trang bị 6 ống phóng có thể triển khai ngư lôi 533 mm hoặc tên lửa chống hạm/tàu ngầm RPK-2 Vyuga.

4 tên lửa Bulava được phóng đi từ tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh lớp Borey.

Hoài Giang

Tin mới