Đồng bảng Anh thấp kỷ lục, nhân dân tệ thấp nhất 2,5 năm, USD tăng mạnh

(Tổ Quốc)- Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức chưa từng có trong lịch sử khi các nhà giao dịch chờ đợi xem Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có can thiệp hay không để giảm bớt nỗi lo rằng kế hoạch kinh tế mới của Anh sẽ đẩy tài chính của nước này đi quá khả năng chống chịu.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 26/9 theo giờ Việt Nam ở mức 113,41, tăng 0,239% so với lúc đóng cửa phiên giao dịch liền trước, sau khi có lúc đạt 114,58, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2002.

Đồng USD được hỗ trợ bởi sự trượt giá của đồng bảng Anh và đồng euro, với bảng Anh thấp kỷ lục lịch sử, trong khi euro xuống mức thấp nhất mới trong vòng 2 thập kỷ.

Đồng bảng Anh đã giảm giá từ cuối tuần trước. Vào thứ Sáu (23/9), bảng giảm 3,6% so với USD sau khi tân Bộ trưởng tài chính Kwasi Kwarteng tiết lộ kế hoạch giảm thuế hiếm có trong lịch sử và hỗ trợ đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng, được tài trợ bởi việc gia tăng vay nợ lớn nhất kể từ năm 1972.

Bước vào phiên giao dịch thứ Hai (26/9), bảng Anh tiếp tục giảm 4,9%, xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử, là 1,0327 USD.

Đồng bảng Anh thấp nhất mọi thời đại, nhân dân tệ thấp nhất 2,5 năm, USD tăng mạnh - Ảnh 1.

Bảng Anh thấp nhất trong lịch sử.

Derek Holt, người phụ trách mảng thị trường vốn của Scotiabank cho biết: "Các thị trường ở Vương quốc Anh đang bùng nổ trở lại sau khi chính phủ của bà Truss hôm thứ Sáu (23/9) thông báo mở rộng quy mô tài chính gây nhiều tranh cãi, trở thành một thị trường trái phiếu có nguy cơ cao gây rủi ro lạm phát và có thể đẩy nợ công của quốc đảo này lên cao trong bối cảnh toàn cầu đang thắt chặt chính sách tiền tệ". Thị trường Anh đang rất lo ngại các nhà hoạch định chính sách gây ra sai lầm nghiêm trọng.

Ông Kwarteng hôm Chủ nhật (25/9) đã phủ nhận việc tiền tệ và trái phiếu chính phủ rơi tự do, nói rằng ông tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng dài hạn và thậm chí còn bóng gió sẽ có nhiều đợt cắt giảm thuế nữa.

Đồng bảng Anh sau khi giảm mạnh lúc đầu phiên đã hồi phục sau đó, lúc kết thúc ngày 26/9 theo giờ Việt Nam ở mức 1,0822 USD, vẫn giảm 0,29% so với đóng cửa phiên liền trước, trong bối cảnh thị trường nhận định BoE có thể thể cần phải hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự sụt giảm của đồng bảng Anh.

Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao của City Index cho biết: "Các phản ứng của thị trường cho thấy các nhà đầu tư đã mất niềm tin vào cách tiếp cận của Chính phủ, khiến mức độ biến động của đồng bảng Anh tăng mạnh, lên mức ngang bằng với một số thị trường mới nổi".

Bà nói: "Có nhiều khả năng BoE sẽ buộc phải tăng lãi suất mạnh mẽ trong cuộc họp vào tháng 11 sắp tới nếu một biện pháp can thiệp khẩn cấp không được thực hiện trước đó.

Đồng euro cũng chạm đáy mới chưa từng có trong vòng 20 năm, là 0,9528 USD, giảm 0,31% so với phiên liền trước.

Seema Shah, chiến lược gia trưởng của Chief Global Investors, cho biết: "Trọng tâm là đồng bảng Anh nhưng câu chuyện về đồng đô la Mỹ vẫn được quan tâm nhất".

So với yen Nhật, đồng USD trong phiên vừa qua tăng 0,6% lên 144,23 JPY, tiền gần mức cao nhất trong vòng 24 năm chạm tới hôm thứ Năm (22/9).

Các nhà chức trách Nhật Bản nhắc lại rằng họ sẵn sàng đối phó với các động thái đầu cơ tiền tệ, sau động thái can thiệp vào tuần trước để củng cố đồng yên - lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 1998, khiến yen Nhật sau khi chạm mức thấp nhất 24 năm đã hồi phục lên 140,31 JPY/USD vào chiều 22/9.

Theo ước tính của các công ty môi giới tiền tệ tại Tokyo, Nhật Bản đã chi kỷ lục 3,6 nghìn tỷ yên (khoảng 25 tỷ USD) để can thiệp vào thị trường tiền tệ hôm 22/9 nhằm ngăn không cho đồng tiền này giảm mạnh.

Lần can thiệp mua USD vào nhiều nhất của BoJ được ghi nhận là 2,62 nghìn tỷ yên trong một ngày của năm 1998, cũng là đợt can thiệp cuối cùng được tiến hành giữa cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997/98.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giao dịch ở nước ngoài giảm xuống mức thấp nhất mới kể từ tháng 5 năm 2020, là 7,1728 CNH/USD. Trong nước, đồng nhân dân tệ cũng chạm đáy 28 tháng, là 7,1690 CNY/USD.

Nhân dân tệ giảm bất chấp việc ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ nâng mức dự phòng rủi ro ngoại hối cho các tổ chức tài chính khi mua ngoại hối từ 0% lên 20%, một động thái sẽ làm gia tăng tỷ lệ đặt cược rằng nhân dân tệ sẽ tăng giá trong tương lai xa và làm chậm lại tốc độ giảm giá gần đây của đồng tiền này.

Đồng đô la Australia, vốn nhạy cảm với rủi ro, đã giảm xuống 0,64845 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Các tiền tệ và chứng khoán khác của châu Á đồng loạt giảm trong phiên vừa qua, trong đó hầu hết các loại tiền tệ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm so với đồng USD do lập trường chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gây ra lo ngại suy giảm kinh tế và nâng cao sức hút trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh.

Đồng peso của Philippines và rupee của rupee Ấn Độ lần lượt chạm mức thấp kỷ lục là 59,07 peso và 81,5775 rupee mỗi đô la.

Các nhà giao dịch ở Ấn Độ cho biết Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ có thể đã bán đô la để kiềm chế sự sụt giảm của đồng rupee, vốn đã chạm mức thấp nhất trong ba phiên liên tiếp gần đây.

Ringgit của Malaysia giảm 0,4% xuống 4,5960 mỗi USD, mức thấp nhất kể từ ngày 23 tháng 1 năm 1998, trong khi đồng baht của Thái Lan chạm mức thấp nhất trong hơn 16 năm sau khi giảm 0,8%; đô la Singapore và Rupiah của Indonesia giảm lần lượt 0,3% và 0,6%. Cả hai đồng tiền đều chạm mức trhaaps nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin lình xình trong gần suốt phiên 26/9, về cuối phiên đột ngột tăng lên trên ngưỡng 19.000 USD.

Đồng bảng Anh thấp nhất mọi thời đại, nhân dân tệ thấp nhất 2,5 năm, USD tăng mạnh - Ảnh 2.

Giá Bitcoin ngày 26/9.

Giá vàng giao dịch quanh mức thấp nhất trong vòng 2,5 năm do USD giảm nhẹ khỏi mức cao nhất trong vòng 2 thập kỷ.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 26/9 theo giờ Việt Nam giảm tăng 0,1% so với đóng cửa phiên liền trước, lên 1.645 USD/ounce, sau khi có lúc giảm xuống mức giá thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020 là 1.626,41. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,2% xuống 1.652,90 USD.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho biết: "Vàng không phải là địa chỉ duy nhất khi nói đến sự an toàn. Tiền cũng đang đi vào Kho bạc Mỹ".

Theo ông Haberkorn, triển vọng đối với vàng phụ thuộc vào Cục Dự trữ Liên bang. "Đó là một cơn bão mà bạn phải vượt qua ngay bây giờ nếu bạn là một nhà đầu tư vàng."

Lãi suất của Mỹ tưang làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi vốn không có lãi suất, trong khi củng cố cho đồng đô la và lợi tức trái phiếu.

Vàng đã mất hơn 400 đô la, tương đương hơn 20%, kể từ khi tăng trên mức quan trọng 2.000 đô la/ounce vào tháng 3 khi các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất. Tuy nhiên, trong khi triển vọng tăng lãi suất nhiều hơn nữa làm giảm tâm lý đối với vàng trong thời điểm hiện tại, một số nhà phân tích cho rằng vàng thỏi vẫn được hỗ trợ bởi rủi ro suy thoái và căng thẳng địa chính trị.

Tham khảo: Refinitiv

Vũ Ngọc Diệp

Tin mới